Tăng cường giám sát và phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 11/1, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 4 (khóa VII). Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã đến dự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thế Anh - TTXVN


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá năm 2011, trong điều kiện nước ta có rất nhiều khó khăn, MTTQ các cấp với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, sáng tạo, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền, động viên nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đã góp phần tích cực vào những thành tựu chung của đất nước. Chủ tịch nước đề nghị MTTQ Việt Nam cần tham gia tích cực hơn nữa vào công tác xây dựng Đảng. Trước hết, Mặt trận cần phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương xây dựng Quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc để các cơ quan có thẩm quyền sớm thông qua, làm cơ sở phát huy vai trò của Mặt trận giám sát hoạt động của các tổ chức, cơ quan Đảng, Nhà nước, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và phản biện các chủ trương chính sách của các cơ quan Đảng, Nhà nước trong quá trình chuẩn bị và thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện, phát hiện, đấu tranh kịp thời với những vi phạm, bảo đảm cho các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. MTTQ các cấp, trên cơ sở tập hợp ý kiến của các tầng lớp nhân dân, cần cung cấp cho tổ chức Đảng các thông tin trung thực, khách quan để các tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên thực hiện tốt, có chất lượng hoạt động tự phê bình và phê bình trong Đảng.

Về chương trình phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam năm 2012 và những năm tiếp theo, Chủ tịch nước yêu cầu MTTQ Việt Nam cần tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quan điểm, đường lối của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. MTTQ cần vận động, thu hút nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước như tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng các phong trào, các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đẩy mạnh “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cuộc sống của các gia đình chính sách, người có công với nước; kêu gọi cán bộ và nhân dân hưởng ứng các việc làm từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn... Đồng thời, MTTQ Việt Nam cần tích cực góp phần vào hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước, xây dựng, củng cố môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, nâng cao vị thế của đất nước và góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và đóng góp ý kiến cho báo cáo về kết quả công tác Mặt trận năm 2011 và chương trình phối hợp, thống nhất của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2012; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 03 NQ/ĐCTMTTW, ngày 6/3/2002 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa V) về đổi mới, nâng cao chất lượng và phát triển Báo Đại Đoàn kết trong tình hình mới.

Hoàng Anh Tuấn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản