Tăng cường cơ chế phối hợp, ứng phó thảm họa

Tăng cường xây dựng cơ chế phối hợp, ứng phó thảm họa ở Việt Nam là chủ đề chính của hội thảo “Xây dựng cơ chế phối hợp, ứng phó thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha tại Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 18/5.

Tham dự sự kiện có đại diện Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương cùng 6 tỉnh chịu nhiều thảm họa, thiên tai của Việt Nam là Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Tại hội thảo, các đại biểu được giới thiệu về công cụ toàn cầu của Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong ứng phó thảm họa; những điểm mới của Luật phòng, chống thiên tai của Việt Nam và cơ chế phối hợp trong ứng phó thảm họa của Chính phủ với các tổ chức xã hội, h oạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa và cơ chế phối hợp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam... Hoạt động của Đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh và cơ chế phối hợp với chính quyền, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh; tăng cường hiệu quả, sự tham gia của các lực lượng ứng phó thảm họa thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác ứng phó thảm họa tại địa phương, cũng là các nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp trong ứng phó thảm họa giữa các lực lượng thuộc phong trào Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế với chính quyền các cấp ở Việt Nam; về duy trì hoạt động và tính bền vững của các đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh.

Đánh giá cao vai trò của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo cũng như phòng ngừa, ứng phó thảm họa, Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha tại Hà Nội Ignacio Garcia nhấn mạnh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng trở thành đơn vị chuyên nghiệp trong việc ứng phó, giảm nhẹ thiên tai tại khu vực.

Tuy vậy, hiện nay Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia trọng điểm, nơi hàng năm vẫn chịu tác động lớn về thiên tai. Để hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa được triển khai hiệu quả, ông Ignacio Garcia cho rằng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần tiếp tục đưa hoạt động này vào chương trình hành động lâu dài. Bên cạnh đó, Hội cần đẩy mạnh công tác truyền thông, sự kết nối giữa các cơ quan chức năng cũng như huy động sự ủng hộ của các tổ chức trong nước và quốc tế. Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha cam kết sẽ hỗ trợ đến mức cao nhất cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trong đó có hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa.

Thành lập năm 1946, đến nay Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hoạt động hiệu quả, rộng khắp trên cả nước theo 7 lĩnh vực trọng tâm, trong đó có lĩnh vực tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Hội cũng là thành viên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tham gia nhiều cơ cấu liên ngành khác. Hàng năm, Hội thực hiện gần 30 dự án quốc tế về quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng, trị giá từ 140-200 tỷ đồng, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, Hội đã vận động ủng hộ nhân dân các nước khác gần 9 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa.

Về việc xây dựng lực lượng ứng phó thảm họa, Hội đã xây dựng được 1 đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia, 26 đội cấp tỉnh, huyện và 158 đội cấp xã; tổ chức đào tạo gần 80 hướng dẫn viên về hành động ứng phó thảm họa. Cơ chế phối hợp trong ứng phó thảm họa các cấp cũng được quan tâm, thực hiện theo quy trình chuẩn; thông qua liên kết với các nhóm ứng phó trong hệ thống Hội, liên kết với hệ thống quốc gia, mạng lưới thông tin khu vực và trong phong trào Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.


Mỹ Bình

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản