Tại Hội nghị “Tương lai châu Á”Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi hợp tác để phát triển

Ngày 25/5, trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi hợp tác để phát triển

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Hội nghị Quốc tế " Tương lai Châu Á " lần thứ 18. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

 

“Tương lai châu Á”, do báo Nikkei và Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản tổ chức tại thủ đô Tôkyô của Nhật Bản, các đại biểu đã thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác để vượt qua thách thức và thúc đẩy tăng trưởng trở lại ở khu vực. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh các quốc gia cần cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, cùng hợp tác đối phó với các thách thức để phát triển.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và những diễn biến của thế giới vừa qua đã bộc lộ những khó khăn, thách thức buộc chúng ta phải nhìn nhận, đánh giá lại điểm mạnh, điểm yếu của các mô hình phát triển khác nhau và tìm ra các tiêu chí để từ đó mỗi quốc gia có thể định hình cho mình một mô hình phù hợp hơn với những diễn biến mới của nền kinh tế thế giới, với những yêu cầu phát triển của từng quốc gia.


Theo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, việc tăng cường năng lực của các thể chế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là cần thiết để có thể tham gia giải quyết hiệu quả các thách thức, biến động kinh tế - tài chính thế giới. Bên cạnh đó, các thể chế khu vực cần có chính sách hỗ trợ các nước thực hiện tái cấu trúc, vượt qua thách thức phát triển. Hiện nay, nhiều vấn đề nổi lên không thuộc trách nhiệm giải quyết của riêng quốc gia nào mà cần có sự chung tay của các quốc gia vì lợi ích khu vực cũng như của mỗi nước. Vì vậy, các quốc gia phải cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, cùng hợp tác và phát triển.


Về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam quyết tâm rất cao tham gia vào quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng Việt Nam sẽ phải nỗ lực rất lớn, nhất là trong lĩnh vực cải cách kinh tế nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp định tự do thương mại có độ mở rất lớn này. Khi đàm phán TPP, Việt Nam sẽ tích cực tham gia và mong muốn có lợi cho Việt Nam và các nước; tăng cường phồn vinh cho khu vực cũng như trên thế giới.


Trong bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng nêu bật các thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam sau hơn 25 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đổi mới nền kinh tế nhằm hướng đến mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.


Bên lề hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp lãnh đạo Hội hữu nghị Nhật - Việt và Hiệp hội xúc tiến ngoại giao nhân dân của Nhật Bản (FEC).


Trước đó, khi trả lời phỏng vấn Tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật Bản, Phó Chủ tịch nước khẳng định: Để duy trì tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát, thời gian tới, Việt Nam sẽ kiên trì thực hiện các chính sách cải cách, đổi mới nền kinh tế, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội.


Nhóm P/v TTXVN tại Nhật Bản

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản