Sáng suốt lựa chọn người đủ tài, đức

Ngày 22/5/2011, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 là sự kiện trọng đại của đất nước và là ngày hội lớn của toàn dân. Hòa chung không khí phấn khởi đó, phụ nữ Việt Nam cũng nô nức thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, cầm lá phiếu để bầu chọn ra những người có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực cao nhất, xứng đáng với nguyện vọng, ý chí của nhân dân, trong đó có cả các ứng cử viên phụ nữ.

Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước. Còn đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở địa phương. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Bình đẳng giới đều đã có quy định “bảo đảm để phụ nữ có số đại biểu thích đáng”. Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị đã đề ra nhiệm vụ “phấn đấu đến năm 2020, nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp từ 35% đến 40%”. Quyết định số 215/QĐ-TTg ngày 16/2/2011 của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu “phấn đấu đạt tỉ lệ chung 30% trở lên đại biểu là phụ nữ”.

Ngay từ khi thành lập (năm 1930), trong cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn trăn trở là làm thế nào để "thật sự bảo đảm quyền lợi của phụ nữ" và "phải có phương pháp đào tạo và giúp đỡ để nâng cao hơn nữa địa vị của phụ nữ". Trong Di chúc để lại cho Đảng và nhân dân ta trước lúc đi xa, Người đã nhắc nhở: Đảng, Chính phủ phải có trách nhiệm trong việcbồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo”...

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng và Nhà nước đã tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết và pháp luật, chính sách nhằm động viên phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực. Ngày nay, với 50,5% dân số và trên 47% lực lượng lao động xã hội, trong lĩnh vực kinh tế, phụ nữ là lực lượng lao động cần cù, năng động, sáng tạo, đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế đất nước. Trong nông nghiệp, phụ nữ chiếm 50,18% lực lượng lao động đã góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, sản xuất nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế, giải quyết nhiều việc làm, tăng thu nhập, làm giàu cho gia đình và xã hội. Trong sản xuất công nghiệp, phụ nữ chiếm lực lượng đông đảo trong các ngành chế biến, dệt may, da giày… Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, hơn 90% phụ nữ biết đọc, biết viết; Nữ có trình độ từ cao đẳng trở lên chiếm gần 50%, trong đó thạc sĩ chiếm 39,1% trên tổng số thạc sĩ; tỷ lệ nữ có trình độ tiến sĩ, được phong hàm PGS, GS vừa có tỷ lệ tăng dần ở những năm gần đây, vừa được trẻ hóa; tỷ lệ nữ Nhà giáo, nghệ sĩ, thầy thuốc nhân dân, ưu tú ngày càng tăng…

Ngay nhiệm kỳ Quốc hội khóa I, khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa mới ra đời, nhưng đã có 10 phụ nữ ưu tú được bầu vào Quốc hội. Từ đó đến nay, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội tăng dần và cao nhất là nhiệm kỳ Quốc hội khóa V (32,3%); nhiệm kỳ hiện tại (khóa XII) có 25,76%. Chất lượng nữ đại biểu Quốc hội ngày càng nâng lên. Quốc hội khóa XII, tỷ lệ nữ đại biểu có trình độ đại học và trên đại học chiếm 91,46%; Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2004 - 2011 trung bình cả nước chiếm 23,80% cấp tỉnh; 22,94% cấp huyện và 19,53% cấp xã. Tuy nhiên, nhìn chung, tỷ lệ nữ trong Hội đồng nhân dân ở tất cả các cấp đều thấp.

Trong lĩnh vực chính trị,tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo ở các cấp, các ngành ngày càng tăng. Nhiều nhiệm kỳ chúng ta có các nữ Phó Chủ tịch nước, nữ Phó Chủ tịch Quốc hội, nữ Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; nữ Bí thư, Phó Bí thư các cấp ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND các cấp...

Với lực lượng phụ nữ đông đảo, có năng lực, trình độ như trên chúng ta có thể lựa chọn được những phụ nữ đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu, đủ điều kiện tham gia Quốc hội và HĐND. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ta. Vì vậy, trong Quốc hội phải có người đại diện cho các tầng lớp, các nhóm xã hội, trong đó bao gồm cả phụ nữ.

Các nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND không chỉ đại diện cho cử tri mà còn đại diện cho phụ nữ. Họ gắn bó với phụ nữ, thấu hiểu sâu sắc tâm tư, nguyện vọng chính đáng của phụ nữ; phản ánh và đề xuất với Quốc hội thông qua hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước bảo đảm quyền lợi của phụ nữ.

Phương Thúy

 

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản