Rừng Đắk Nông bị phá nghiêm trọng, chính quyền chậm vào cuộc

Hàng chục hecta rừng (chủ yếu là rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 1685, địa phận xã Quảng Sơn và Đắk Ha, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vừa mới bị phá trắng, đốt trụi.

Hàng chục hecta rừng vừa bị tàn phá. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Các đối tượng phá rừng còn sử dụng phương tiện cơ giới đắp đập lớn để tích trữ nước tại khu vực rừng bị phá. Đáng nói là lực lượng có trách nhiệm ở địa phương lại chậm trễ trong việc ngăn chặn, xử lý.

Ghi nhận tại hiện trường của phóng viên TTXVN tại Đắk Nông cho thấy, khu vực rừng bị phá nằm cách Quốc lộ 28, đoạn qua xã Đắk Ha, khoảng 7km và nằm trong vùng lõi rừng, khuất sau nhiều ngọn đồi. Hình ảnh tại hiện trường còn nguyên dấu vết tro tàn cho thấy rừng mới vừa bị đốt; một số khoảng rừng chưa bị chặt phá cũng bị ảnh hưởng bởi việc đốt rừng của lâm tặc.

Theo một số hộ dân sống xung quanh khu vực, các đối tượng phá rừng đã “triển khai” hai đợt chặt phá, phát dọn. Đợt một là thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017 vừa qua, tức thời điểm khu vực này vừa dứt hẳn mưa.

Đợt hai là cách đây khoảng hơn 20 ngày. Lần nào họ cũng triển khai hàng chục người, chia làm nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm “phụ trách” một quả đồi để chặt phá, phát dọn.

Bên cạnh đó, tại khu vực nằm giữa 2 quả đồi lớn nhất, các đối tượng đã đưa xe cơ giới vào tận hiện trường để làm một con đập thủy lợi với diện tích khá lớn, được xây dựng kiên cố và đã tích được hàng trăm khối nước.

 Theo một số người dân xung quanh khu vực này, việc chặt phá, đốt rừng và xây dựng đập thủy lợi kéo dài hàng tháng liền. Tuy nhiên, do nằm khuất sau những quả đồi nên khi các đối tượng đốt trụi rừng thì người dân mới phát hiện ra vụ việc.

Bà H. (xin được giấu tên), một người dân sống cách khu vực rừng vừa bị phá khoảng 2 km cho biết, rừng mới bị đốt trong các ngày 22 - 23/3. Người dân xung quanh ai cũng biết vì mù mịt khói.


Còn ông M. (cũng xin được giấu tên) cho biết, việc phá rừng được tổ chức khá bài bản, trên quy mô lớn, từ việc chặt phá đến việc vạt cả ngọn đồi để đắp đập.

Hàng chục hecta rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 1685 vừa bị tàn phá, đốt trụi. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long, diện tích rừng bị phá nằm ở khoảnh 6, khoảnh 8, tiểu khu 1685, thuộc địa phận xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. Đơn vị này đang tiến hành việc kiểm tra, đo đếm diện tích, thực trạng rừng bị phá.

Ông Lê Văn Hà, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’Long cho biết, trước đây mới xác định được tọa độ rừng bị phá, do rừng này nằm xen giữa rừng trồng, đất trống (ý nói rừng đã bị phá trắng - PV), hiện trạng không còn gì nên việc xác định rất khó khăn. Ông Hà cũng thông tin thêm là cán bộ Hạt Kiểm lâm Đắk G’Long đang kiểm tra, đo đạc tại hiện trường...

Ngọc Minh - Hưng Thịnh (TTXVN)
Kiểm tra việc phá rừng phòng hộ tại Phú Yên
Kiểm tra việc phá rừng phòng hộ tại Phú Yên

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí phản ánh về việc phá rừng phòng hộ, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN