Rộn ràng chào đón những người con đất Việt trở về

Trong không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền Ất Mùi 2015, với sắc mai vàng rực rỡ đặc trưng trên các nẻo đường của Xuân phương Nam, hơn 1.000 kiều bào, đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào đang sinh sống khắp nơi trên thế giới đã tham gia chương trình Xuân Quê hương 2015 được tổ chức trong hai ngày 7-8/2, tại thành phố mang tên Bác - Thành phố Hồ Chí Minh anh hùng.


Như tất những người con Việt, đối với kiều bào ở khắp nơi, mùa Xuân là mùa hướng về quê hương, thời điểm của sự trở về để tìm lại những tình cảm thiêng liêng của "quê cha, đất tổ".


Trở về - để nghe, để thấy và cảm nhận


Trực tiếp tham gia các hoạt động của chương trình Xuân quê hương 2015, từ về thăm địa đảo Củ Chi, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, đến rộn ràng chìm đắm trong chương trình nghệ thuật " Xuân quê hương 2015-Tổ quốc vinh quang", lắng nghe Chủ tịch nước chúc Tết, nhiều kiều bào xúc động tâm sự: Các hoạt động ý nghĩa này, đối với những người con xa xứ là dịp để gặp gỡ chia sẻ, được gặp gỡ lãnh đạo đất nước, cập nhật thông tin về quê hương, tận mặt chứng kiến và cảm nhận những tình cảm mà đất nước dành cho kiều bào.


Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cùng kiều bào Việt Nam tại buổi họp mặt. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN


Để lưu giữ những hình ảnh ấn tượng, sự thay đổi của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của Việt Nam nói chung, trong những ngày qua nhiều kiều bào tranh thủ thả mình vào không khí sôi động, rộn ràng đón Tết của người dân thành phố để cảm nhận sự thân quen, tình cảm quê hương, đồng thời ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, hình ảnh ấn tượng của thành phố sau 40 năm xây dựng và phát triển, để khi về lại với cuộc sống đời thường "nơi đất khách, quê người" có thể nhìn ngắm, tự hào khoe với bạn bè về quê hương Việt Nam thay đổi, phát triển như thế nào.


Đã có 10 lần trở về Việt Nam nhưng đối với chị Kim Ninh Giang, kiều bào Đức, mỗi lần đều có cảm giác rất đặc biệt. Theo chị Kim Ninh Giang, tất cả người Việt Nam, dù đi đâu cũng không thể quên được mảnh đất Việt Nam, dù nó còn khó khăn thật nhưng rất dễ thương và nồng ấm tình người. Năm nay chị nhận thấy quê hương mình đã có có nhiều thay đổi rõ rệt, nhất là giao thông đã có nhiều con đường mới rất đẹp; được gặp nhiều kiều bào khắp nơi, gặp những người dân Việt Nam gần gũi. Niềm vui, hạnh phúc này, chị sẽ truyền đạt lại với những con người nơi chị sinh sống, để chứng minh được quê Việt Nam đang đổi mới.


Với những kiều bào lần đầu tiên được về quê hương đón Tết, bà con có cảm giác ngỡ ngàng, bất ngờ xen lẫn sự thú vị. Bà Đinh Kim Dung, kiều bào Áo cho biết: Đây là cái Tết đầu tiên bà được về Việt Nam đón Tết và được tham dự chương trình đón Tết với tất cả các kiều bào. Bà cảm thấy rất bất ngờ với sự nồng nhiệt, nồng hậu trước tình cảm của lãnh đạo đất nước đối với tất cả các kiều bào. Điều này làm cho bà tin tưởng hơn vào những công việc, dự định kế tiếp tại Việt Nam trong thời gian tới.


Có mặt từ rất sớm ở Bến Nhà Rồng (Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) - nơi diễn ra chương trình Chủ tịch nước chúc Tết kiều bào và giao lưu nghệ thuật tối 8/2, ông Lưu Thanh Dũng, Việt kiều Pháp, năm nay hơn 70 tuổi, trong đó hơn 40 năm sống ở Pháp, chia sẻ: "Đêm giao thừa ở Pháp, chỉ biết nhớ nhung quê nhà và cảm nhận thấy sự cô đơn rõ rệt. Khi về đây, trước ngày Tết tôi đã thấy không khí rộn ràng, thấy bà con nói chuyện về Tết đã thấy nôn nao, cảm xúc khó tả. Tôi cảm thấy như mình trẻ lại và có thể nói không ở đâu có thể thay thế được quê hương mình cả".


Tham gia các hoạt động của chương trình Xuân quê hương năm nay, ông Lưu Thanh Dũng chia sẻ niềm vui lớn nhất của mình đơn giản chỉ là còn sống, được có mặt để chứng kiến những sự thay đổi, để hưởng sự thanh bình của đất nước, đặc biệt là trong không khí Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm giải phóng, thống nhất đất nước.


Trở về - để đồng hành cùng đất nước


Trong số rất nhiều kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương những năm qua và năm 2015 này, có nhiều người đã trở về hoặc thường xuyên về Việt Nam để trực tiếp cống hiến, góp phần xây dựng đất nước. Với những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn được đúc kết qua hàng chục năm ở "đất bạn" và nay họ đã quyết định về Việt Nam để góp phần, khai mở những lĩnh vực mà đất nước đang cần.


Trở về cách đây 6 năm sau hơn 40 năm sinh sống, làm việc ở Mỹ, ông Võ Văn Tới, kiều bào Mỹ, hiện công tác tại Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: "Tôi thấy cuộc sống ở quê nhà đối với tôi có nhiều ý nghĩa hơn ở bên Mỹ. Mỗi ngày ở Việt Nam là một ngày hạnh phúc đối với tôi. Việt Nam có rất nhiều cơ hội để cho kiều bào đóng góp cho đất nước".


Tiến sỹ Nguyễn Quốc Bình, kiều bào Canada, trở về nước cách đây 10 năm, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Khi nhận nhiệm vụ mở trung tâm, tôi trở lại Canada, bán hết nhà cửa, cùng vợ quay trở lại Việt Nam. Tôi làm vậy để khi gặp khó khăn trong việc xây dựng trung tâm ở Việt Nam, tôi không nghĩ đến phương án quay trở lại Canada mà phải làm sao ở lại để xây dựng bằng được trung tâm".


Sau 10 năm trở về, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Bình đã tự hào khẳng định: "Trung tâm của chúng ta không thua kém gì những Trung tâm công nghệ sinh học hiện đại nhất của Singapore, thậm chí còn lớn hơn cả trung tâm của Thái Lan về tầm vóc cũng như chiến lược phát triển. Hiện nay, chúng tôi đã đào tạo được gần 100 thạc sĩ, tiến sĩ đã được theo chương trình nước ngoài mà thành phố giao. Trung tâm đã có một số sản phẩm kỹ thuật cao như vắc-xin đầu tiên được sản xuất dùng cho cá tra. Đây là loại vắc-xin dành cho cá tra đầu tiên của thế giới và được áp dụng lần đầu tiên ở Việt Nam. Một sản phẩm nữa là Interferon chữa bệnh cho người, trước đây giá mỗi mũi tiêm Interferon lên đến 4 triệu đồng. Dự kiến khi trung tâm đưa vào sản xuất loại Interferon sẽ có giá 500 ngàn đồng".


Trăn trở hơn với việc thu hút nguồn lực kiều bào trên thế giới về nước, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Việt kiều Philippines, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, cho rằng: "Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã thể hiện rõ người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời với đất nước, đồng thời đã có những chính sách cởi mở thông thoáng đối với kiều bào. Tuy nhiên, những những chủ trương đưa ra cần phải xuống cơ sở, quận huyện để đến được từng kiều bào nhiều hơn nữa. Mặt khác, đối với trí thức kiều bào, Việt Nam cần có những chính sách, chế độ cụ thể, rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho trí thức kiều bào về làm việc, nghiên cứu". Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tin rằng, với những chính sách cởi mở của Đảng và Nhà nước, ngày càng nhiều kiều bào, đặc biệt là các nhà trí thức, doanh nhân kiều bào thành đạt về nước làm việc, đầu tư.


Cùng trăn trở trên , ông Nguyễn Trí Dũng, Việt kiều Nhật Bản cho rằng: "Sự thay đổi mạnh mẽ của Việt Nam là những kỳ tích Thánh Gióng. Tuy nhiên, để đất nước tiến xa hơn, bền vững hơn thì chúng ta cần thêm nhiều kỳ tích Thánh Gióng nữa. Lực lượng hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là một nguồn năng lượng quan trọng, rất cần được khơi gợi, phát huy. Nhân dịp đầu Xuân, tôi muốn chia sẻ với các kiều bào ở đây cũng như ở khắp nơi là: Vì Việt Nam, đoàn kết lại".


Với thời gian hơn 40 năm xa quê hương, ông David Dương, Việt kiều Mỹ, bộc bạch: "Dù buôn ba, vất vả mưu sinh, nhưng với nhiều kiều bào, từ sâu thẳm trong tim, vẫn luôn hướng về quê hương với dòng máu nóng của người con đất Việt. Cá nhân tôi nói riêng và kiều bào nói chung tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung". Theo ông David Dương, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn tự hào về quê hương đất nước Việt Nam. Với niềm tự hào ấy, những người con đang sinh sống xa quê hương, nguyện sát cánh cùng với đồng bào Việt Nam, góp công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển bền vững.


Anh Tuấn

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản