Rạng ngời sức xuân

Những ngày mùa xuân này, Thủ đô Hà Nội như rạng rỡ, ấm áp hơn, mừng đón trên 900 đại biểu đại diện cho hàng chục triệu cán bộ, hội viên phụ nữ, tiêu biểu cho sức mạnh và ý chí vươn lên của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam từ các vùng, miền của Tổ quốc về dự Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI (12 - 14/3) với chủ đề “Đoàn kết, Sáng tạo, Hội nhập, Phát triển”.

Là đại biểu cao tuổi nhất dự Đại hội, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam (74 tuổi) tự hào vì những đóng góp ngày càng hiệu quả của đội ngũ nữ trí thức đối với xã hội và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. GS hồ hởi cho biết: Trong thời gian tới Hội Nữ trí thức sẽ đề xuất các giải pháp và đẩy mạnh những hoạt động góp phần phát huy hơn nữa tiềm năng của nữ trí thức Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực nữ trí thức trẻ. Hội sẽ là cầu nối để huy động lực lượng đông đảo nữ trí thức giầu tiềm năng khoa học ở các trường đại học, viện nghiên cứu (những nơi chưa có tổ chức Hội Phụ nữ), cùng nhau thực hiện các hoạt động vì sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. GS Phạm Thị Trân Châu mong rằng Hội LHPN các cấp sẽ đồng hành, chia sẻ với Hội Nữ tri thức Việt Nam, cùng chung sức để có được những đóng góp trong mọi lĩnh vực, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, xây dựng và phát triển nền kinh tế tri thức ở nước ta.

Quan tâm tới vấn đề đổi mới và nâng cao chất lượng công tác Hội, chị Phan Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Cần Thơ cho rằng, nội dung – phương thức hoạt động của các cấp Hội cần ngày càng thiết thực, hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của phụ nữ và thu hút ngày càng đông đảo chị em ở các lĩnh vực tham gia. Hội làm tốt vai trò đại diện, chăm lo cho quyền và lợi ích hợp pháp của các tầng lớp phụ nữ để chị em gắn bó với và luôn xem Hội là chỗ dựa vững chắc. Bên cạnh đó, cần hướng phong trào thi đua về cơ sở, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội và chất lượng hội viên; đẩy mạnh chính sách hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em là nạn nhân mua bán người, trẻ em bị xâm hại.

Là Chủ nhiệm CLB “Nữ Chức sắc Phật giáo” tỉnh Hà Nam, ni sư Thích Đàm Huề cho rằng, trong những năm qua, đồng bào theo đạo Phật đã tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội, sống “tốt đời, đẹp đạo” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Hội nên quan tâm thành lập các CLB nữ chức sắc Phật giáo, CLB nữ tín đồ Phật tử nhằm tập hợp, thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Qua các mô hình này, Hội sẽ làm tốt hơn chức năng đoàn kết, vận động phụ nữ nói chung, nữ tín đồ Phật tử nói riêng thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Cùng hòa chung niềm phấn khởi, tự hào của phụ nữ mọi miền Tổ quốc, trước thềm Đại hội, nhiều hoạt động triển lãm, xuất bản, tuyên truyền cổ động, văn nghệ chào mừng đã được khẩn trương tiến hành. Các cơ quan thông tin đại chúng đã sẵn sàng đồng hành cùng Đại hội qua những thước phim tư liệu quý, phóng sự hấp dẫn, tin bài phong phú, phản ánh sự quan tâm của xã hội đối với phong trào phụ nữ. Những hoạt động với ý nghĩa thiết thực được tổ chức đã tạo khí thế sâu rộng, để lại ấn tượng tốt đẹp trong các tầng lớp phụ nữ và toàn xã hội về vai trò, vị thế và những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam và tổ chức Hội. Phụ nữ cả nước và đông đảo phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài đang hướng về sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của giới mình.

Diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa quan trọng, Đại hội lần này đánh dấu bước phát triển mới trong phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo và khả năng đóng góp cao nhất của phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội đang đứng trước nhiều thuận lợi căn bản nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Làm thế nào tiếp tục phát huy vai trò của Hội cũng như phong trào phụ nữ cả nước trong thời kỳ mới, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, vì sự bình đẳng, tiến bộ và phát triển của phụ nữ... là những vấn đề đang được kỳ vọng, tin tưởng, mong chờ ở Đại hội lần này.

Thanh Hòa

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản