Ra mắt Tạp chí truyền hình “Vì mái ấm gia đình”

Ngày 13/9, Trung tâm Truyền hình Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) họp báo giới thiệu Tạp chí Truyền hình “Vì mái ấm gia đình”.

Quang cảnh buổi họp báo.


Tạp chí truyền hình “Mái ấm gia đình” phát sóng định kỳ 2 số/tháng trên kênh Truyền hình Thông tấn (Vnews) vào 21 giờ 15 thứ hai hàng tuần (phát lại: Thứ 2, thứ 4, thứ 6, thứ 7 hàng tuần) và được phát sóng trên các đài truyền hình địa phương.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Phó Tổng giám đốc TTXVN, Giám đốc Truyền hình Thông tấn cho biết: Theo thống kê của Tòa án Nhân dân tối cao, trung bình một năm cả nước có 8.000 vụ ly hôn, mà nguyên nhân chủ yếu là do bạo lực gia đình. Thống kê của các bệnh viện, trung tâm, phòng cấp cứu, hàng năm có trên 27% phụ nữ bị ngược đãi phải nhập viện, hơn 10% phải điều trị y khoa nghiêm trọng do bạo lực gia đình. Nguyên nhân một phần là do phong tục truyền thống, một bộ phận người Việt Nam vẫn coi đây là vấn đề riêng tư, người phụ nữ chịu tác động của nạn bạo hành vẫn còn đơn độc. Mặt khác, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về hành vi bạo lực gia đình, sự tham gia của cộng đồng trong vấn đề này còn hạn chế, chưa thực sự đi vào chiều sâu và chưa thường xuyên. Trước thực trạng này, Truyền hình Thông tấn đã phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha (AECID), Ban quản lý Dự án truyền thông nhằm thúc đẩy thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (Vụ Gia đình, Bộ VH,TT&DL) thực hiện chương trình thông tin này, nhằm mục đích giảm thiểu bạo lực gia đình tại Việt Nam.

Chương trình sẽ tập trung truyền thông các giá trị đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, cách ứng xử trong gia đình, các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần giảm thiểu thấp nhất nạn bạo lực gia đình, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, mỗi một chủ đề của chương trình đều hướng tới một thông điệp gửi đến công chúng những tình huống gia đình, để từ đó mỗi người tự rút ra cho mình những bài học về cách ứng xử trong cuộc sống.
Chương trình “Vì mái ấm gia đình” đã phát sóng số đầu tiên vào ngày 18/8 với thời lượng 25 phút gồm các mục: Tin tức, phóng sự phản ánh, tọa đàm với các chuyên gia, tiểu phẩm, nhịp cầu khán giả.

Mặc dù mới phát sóng thời gian ngắn nhưng Ban biên tập đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của khán giả, trong đó có tới hơn 70% ý kiến phản hồi bảy tỏ sự cảm thông với những tình huống, nhân vật... mà chương trình phản ánh. Bản thân khán giả cũng gửi về chương trình những tâm sự về đời sống riêng tư của mình và xem chương trình như một nơi gửi gắm tâm tình, mong được chia sẻ. Đặc biệt đã có gần 30% thư gửi đến là các video clip chia sẻ những khoảnh khắc vui, buồn trong gia đình và những góp ý để chương trình hấp dẫn hơn, khai thác những thông tin “nhạy cảm” trong gia đình...

Nhận xét về chương trình, bà Trần Tuyết Ánh, Phó Vụ trưởng Vụ gia đình khẳng định: Chương trình “Vì mái ấm gia đình” đã truyền tải thông tin rộng rãi về đời sống của gia đình Việt, qua đó góp phần giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình, hướng tới xây dựng một gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc.

Tin, ảnh: Xuân Cường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản