Quốc hội sẽ kiện toàn công tác nhân sự cấp cao

Kiện toàn công tác nhân sự cấp cao sẽ là một trong những nội dung quan trọng nhất được hoàn thiện trong kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Đó là thông tin được ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội đưa ra tại buổi họp báo về kỳ họp đầu tiên này chiều ngày 19/7.


Theo đó, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 20/7, dự kiến bế mạc vào ngày 29/7/2016 với 8 ngày làm việc chính thức. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 6 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác nhân sự. Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước; Quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó chủ tịch và ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, nghi lễ tuyên thệ của 4 chức danh chủ chốt là Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao về cơ bản vẫn giữ nguyên như kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII. Tuy nhiên, lễ tuyên thệ sẽ có một chút thay đổi, trong quá trình tuyên thệ sẽ mời các vị đại biểu Quốc hội đứng lên trang nghiêm chứng kiến lễ tuyên thệ. Tiếp thu ý kiến của cử tri, Quốc hội sẽ không tặng hoa các đồng chí nhậm chức sau khi tuyên thệ. Ngoài ra, sẽ thay đổi cụm từ “Đứng trước lá cờ…”  sửa thành “Đứng dưới lá cờ thiên liêng của tổ quốc…”. Những thay đổi này cũng dựa trên nghiên cứu  từ nhiều nước để có điều chỉnh phù hợp.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, chưa có khóa Quốc hội nào trình độ các vị đại biểu Quốc hội lại cao như khóa lần này, với 94% đại biểu có trình độ đại học, 62% trình độ trên đại học.
 
“Quốc hội khóa mới sẽ có ba ưu tiên, thứ nhất là việc Chính phủ đã đưa ra thông điệp hành động, liêm chính, hỗ trợ doanh nghiệp… qua đó Chính phủ sẽ phát hiện ra những hạn chế về lập pháp cần bổ sung. Dựa trên những phát hiện đó, Quốc hội sẽ có những điều chỉnh phù hợp. Thứ hai là Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu, sẽ có nhiều văn bản liên quan tới thể chế, hội nhập cần sửa đổi. Thứ ba là công tác phòng chống tham nhũng đang được đẩy mạnh, Quốc hội cũng sẽ tập trung hỗ trợ công tác này”, ông Phúc cho biết.
 
Ngoài ra, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 2 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước như: Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016;  Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014;  
 

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017 và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề; Nghị quyết về một số vấn đề quan trọng; Báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.
    
Liên quan tới tư cách đại biểu của hai đại biểu Quốc hội đã được bầu là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có những kết luận công khai về trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh. Ông Thanh đã không gương mẫu, không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội. Hội đồng bầu cử Quốc gia đã bỏ phiếu, 100% không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trinh Xuân Thanh. Ngoài ra, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh trách nhiệm của các  đơn vị liên quan. Về trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã vi phạm Điều 4, luật Quốc tịch Việt Nam. Hội đồng bầu cử Quốc gia cũng không xác nhận tư cách địa biểu Quốc hội của bà Hường.  


Hữu Vinh
Tổng kết công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp
Tổng kết công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Sáng 18/7, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN