Quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phải đi đầu trong dám nghĩ, dám làm

Hưng Yên có một sự chuyển mình lớn sau 20 năm thành lập tỉnh, lối ra rất hiệu quả hướng đến những lợi thế của một địa phương trung tâm vùng đồng bằng Bắc Bộ, cửa ngõ Thủ đô với dân trí cao và bề dày truyền thống văn hóa không phải nơi nào cũng có được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận như vậy khi chủ trì buổi làm việc giữa các thành viên Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên chiều 11/12.

“Thứ nhất Kinh kỳ,tThứ nhì Phố Hiến”

 

“Thứ nhất Kinh kỳ, Thứ nhì Phố Hiến”, từ nhiều đời nay, mảnh đất Hưng Yên sầm uất, địa linh, nhân kiệt nằm bên Tả ngạn sông Hồng luôn nổi tiếng bởi truyền thống cách mạng, văn hóa và hiếu học với những danh tướng tên tuổi gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc và những nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước. Là một tỉnh nhỏ diện tích chỉ lớn hơn hai tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, nhưng Hưng Yên có đến 164 di tích lịch sử cấp quốc gia, xếp thứ 3 cả nước mà điển hình như Khu di tích lịch sử Phố Hiến, di tích cây Đa và đền thờ La Tiến.

Thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Hưng Yên nhận được những đánh giá tích cực của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tại buổi làm việc. Từ một địa phương thuộc diện nhận trợ cấp ngân sách, tỉnh đã vươn lên không ngừng tăng thu mạnh mẽ. Bởi vậy, năm 2017, dự kiến Hưng Yên sẽ đứng vào nhóm 16 địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương.

Tuy nhiên, các bộ, ngành cũng đánh giá, mặc dù có tốc độ tăng thu cao nhưng quy mô ngân sách của Hưng Yên vẫn chưa lớn, năm 2016, tỉnh vẫn chưa đứng chân được vào câu lạc bộ 10.000 tỷ của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Khu đô thị đại học Phố hiến

Nổi bật trong số các kiến nghị mà Hưng Yên gửi đến Thủ tướng và Chính phủ là việc cho phép một số trường đại học được sử dụng cơ chế chuyển đổi quỹ đất ở cơ sở cũ trong nội thành Hà Nội để tạo vốn đầu tư cơ sở đào tạo về Khu đô thị đại học Phố Hiến và tỉnh Hưng Yên. Cụ thể là phê duyệt cho Đại học Giao thông vận tải, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, Đại học Bách Khoa Hà Nội đầu tư xây dựng tại tỉnh và khu Đại học Phố Hiến. Đề nghị này nhận đã nhận được sử đồng ý về mặt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ ngay tại buổi làm việc.

Góp ý với tỉnh để triển khai đề xuất này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, muốn vận hành hiệu quả, Khu đô thị đại học Phố Hiến phải bao gồm đầy đủ các hoạt động dịch vụ để đáp ứng nhu cầu hoạt động, tránh tình trạng “có trường mà không có thầy”, “học sinh đến rồi lại đi” để tận dụng tốt lợi thế kề cận với Thủ đô Hà Nội. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng gợi ý các trường đại học liên quan cần chú ý lựa chọn những ngành học, lĩnh vực nghiên cứu có tính xã hội hóa cao, để xây dựng các đề án tự chủ khi triển khai.

Lợi thế cửa ngõ Thủ đô

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ những lợi thế cả về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và văn hóa của Hưng Yên. Theo Thủ tướng, Hưng Yên có hệ thống giao thông thuận lợi, kết nối Hà Nội - Hải Dương - Hải Phòng.

Đặc biệt, tỉnh có nhiều thương hiệu nông sản nổi tiếng cả nước như nhãn lồng, gà Đông Tảo và nguồn tài nguyên đất đai màu mỡ, phì nhiêu, thuận lợi cho trồng trọt. Hưng Yên còn là địa phương có nhiều mô hình nông nghiệp thành công, nhiều làng nghề truyền thống đa dạng, phong phú, có thể khai thác phục vụ du lịch.

Nguồn nhân lực của tỉnh cũng hết sức dồi dào bởi có nhiều trường đại học trên địa bàn.
Với những ưu thế riêng của địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Hưng Yên cần nhận thức tốt đặc thù của tỉnh để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội một cách mạnh mẽ, hiệu quả.

Vui mừng trước kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Thủ tướng cho rằng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thành tựu của Hưng Yên đạt trên mức bình quân cả nước là một nỗ lực lớn, nhất là trong việc tăng thu ngân sách với mức 17%, năm 2016 đạt trên 9000 tỷ đồng.

Song, Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập mà Hưng Yên cần khắc phục như tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người vẫn ở mức thấp với 44,5 triệu đồng/người, thấp hơn mức bình quân của cả nước là 48 triệu đồng/người. Môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số cạnh tranh còn nhiều vấn đề.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh kiểm điểm khắc phục yếu kém trong thu hút du khách, phát triển du lịch và chỉ đạo tỉnh cần tìm phương án, phương cách xử lý bất cập này theo hướng tăng cường quảng bá hình ảnh, thúc đẩy dịch vụ, vui chơi giải trí để cải thiện nguồn thu của địa phương.

“Là địa phương vùng Thủ đô, Hưng Yên cần có quyết tâm, biện pháp cụ thể để nhanh chóng phát huy tiềm năng thế mạnh, trở thành tỉnh giàu mạnh”, Thủ tướng nói và gợi ý tỉnh trước hết cần làm tốt quy hoạch ngành, lĩnh vực. “Tỉnh phải trân trọng từng m2 đất để phát triển”, đi liền với kết nối tốt hạ tầng. Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan trung ương đổi mới tư duy, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho Hưng Yên phát triển. Đi liền với đó, tỉnh phải xem trọng nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống để thu hút ngày càn nhiều người giỏi, người giàu về Hưng Yên sinh sống.

“Quê hương đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, đi đầu trong dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không còn tình trạng trì trệ”, Thủ tướng mong muốn

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh quán triệt tốt tinh thần chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các giải pháp kinh tế-xã hội ngay từ đầu năm, tập trung hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ 2017 ngay từ đầu năm.

Từng đồng chí lãnh đạo, từ tỉnh, đến xã phải chuyển động, tránh triệt để tư tưởng trì trệ; trong đó, cần xác định rõ mục tiêu ưu tiên và phải hết sức coi trọng vai trò kinh tế tư nhân – động lực của nền kinh tế, Thủ tướng nêu rõ.

Về những giải pháp cụ thể, Thủ tướng gợi ý Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp nông nghiệp, hình thành các vùng nông nghiệp quy mô lớn, khép kín, các chuỗi giá trị, phấn đấu nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao đạt năng suất 500 triệu đồng/ha, Thủ tướng đặt vấn đề.

Đi cùng với đó, Hưng Yên cần chú ý mở rộng các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, tạo ra hệ sinh thái công nghiệp cụm, ngành có tính cạnh tranh, tránh lãng phí sử dụng đất đai trong khác Khu công nghiệp.

Thủ tướng căn dặn tỉnh cần đặt quyết tâm chính trị cao nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới, sáng tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, giải quyết ngày càng nhiều việc làm cho lao động tại chỗ.

Đặt đề bài cho tỉnh phấn đấu tăng gấp đôi so số lượng doanh nghiệp vào năm 2020 so với hiện nay, Thủ tướng yêu cầu tỉnh nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, khắc phục tình trạng thụ động, trông chờ; cải thiện môi trường kinh doanh đang ở mức thấp như hiện nay.

Muốn vậy, Thủ tướng chỉ rõ tỉnh phải lưu ý đến công tác cán bộ, nâng cao chất lượng bộ máy; chú ý xử lý thông tin phản hồi của doanh nghiệp và người dân, làm tốt công tác tiếp dân, ứng dụng mạnh mẽ CNTT, chủ động kiểm tra, đôn đốc chính quyền các cấp để hình thành cơ chế giám sát, kiểm tra tốt hơn. Cần có chính sách rõ ràng về cán bộ, sau một nhiệm kỳ, việc thăng tiến phải dựa trên kết quả cụ thể. Bởi cán bộ là khâu quyết định “một người lo bằng kho người làm”.

Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên hình thành cơ chế tiếp xúc, tương tác thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp; rà soát tổng thể các điểm quy hoạch du lịch, phấn đấu đến năm 2020 đạt gấp 5 lần lượng khách du lịch như hiện nay với những biện pháp cụ thể như tăng cường tiếp thị địa phương, xây dựng thương hiệu sản phảm đặc sản của địa phương.

Nhân dịp về công tác tại Hưng Yên đúng vào kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 20 năm tái lập tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và tới thăm hỏi, nói chuyện và tặng quà cho bà con nhân dân thôn An Lạc, xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu.


Quang Vũ - Mai Ngoan (TTXVN)
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh Hưng Yên
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh Hưng Yên

Sáng 11/12, Lễ kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh (1831 - 2016), 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (7/1941 - 7/2016) và 20 năm tái lập tỉnh Hưng Yên (1/1997 - 1/2017) đã diễn ra trọng thể tại thành phố Hưng Yên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN