Quảng Ninh lập chốt kiểm soát tại khu vực tiếp giáp với Lạng Sơn, Bắc Giang

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau thông tin về trường hợp nghi mắc COVID-19 tại huyện Sơn Động (Bắc Giang), nơi giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh, ngày 5/8, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn hỏa tốc 5295/UBND-DL1 về việc triển khai các biện pháp chống dịch liên quan đến người nghi mắc COVID-19 ở ngoài tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND các địa phương Hạ Long, Uông Bí, Ba Chẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành Công an tỉnh, Giao thông Vận tải, Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường từ Quảng Ninh đến huyện Sơn Động (Bắc Giang): Quốc lộ 297 (Hạ Long), Tỉnh lộ 330 (Ba Chẽ) và các chốt kiểm soát tại các đường liên huyện, liên xã, liên thôn từ các địa phương đi Sơn Động (Bắc Giang), đặc biệt lưu ý các lối mòn khu vực tây Yên Tử sang Uông Bí.

Các chốt có trách nhiệm thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại của toàn bộ người đi vào địa bàn; kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo 100% hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn…

UBND các địa phương Hạ Long, Uông Bí, Ba Chẽ thông tin, tuyên truyền nhân dân tạm thời hạn chế đi lại đến các vùng nghi có dịch nếu không có việc thực sự cần thiết. Các trường hợp đi qua chốt kiểm soát phải thực hiện khai báo y tế và có đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sáng 5/8, chính quyền thành phố Hạ Long và ngành Y tế đã khẩn trương truy vết 1 đối tượng nghi mắc COVID-19 người Sơn Động (Bắc Giang) đến địa bàn ngày 26/7, sau khi từ Đà Nẵng trở về. Lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy thông tin đã xác định được 6 điểm người này từng ghé qua như nhà một số hộ dân, 1 quán cà phê, 1 quán cơm bình dân. 

Cũng trong sáng 5/8, UBND phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, thông tin về trường hợp của ông N.V.T, cán bộ Cục Quản thị trường tỉnh Quảng Ninh, tham gia cuộc họp 200 người được tổ chức ở một khách sạn lớn tại Bãi Cháy trong 2 ngày 27 - 28/7. Trong số đó có một cán bộ của Quản lý thị trường Thừa Thiên - Huế hiện xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Chính quyền phường Cao Xanh đã tiến hành phun độc, khử trùng nơi ở của ông N.V.T và yêu cầu ông này tự cách ly tại nhà.

* Ngay sau khi nhận được thông báo bước đầu các ca nghi mắc COVID-19 ở huyện Đình Lập (Lạng Sơn), đêm 4/8, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cũng đã khẩn cấp lập 2 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tuyến quốc lộ 4B và xã Hà Lâu, vùng giáp ranh với huyện Đình Lập.

Ông Hà Hải Dương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) khẳng định, 2 chốt kiểm soát này không phải là "ngăn sông cấm chợ", người dân vẫn đi lại bình thường, song phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và ghi thông tin cá nhân vào sổ y tế. Cán bộ trực chốt cũng thực hiện việc khuyến cáo, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân qua lại.

Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh triển khai test nhanh các trường hợp về từ vùng có dịch
Quảng Ninh triển khai test nhanh các trường hợp về từ vùng có dịch

Từ ngày 2- 4/8, các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh triển khai xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh nhằm sớm phát hiện kháng thể SARS-CoV-2 tại cộng đồng trên địa bàn, từ đó thực hiện khoanh vùng, xử lý, không để dịch bệnh lây lan.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN