Quảng Ngãi điều tra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt

Chiều 23/10, Đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã xuống hiện trường kiểm tra, lấy mẫu cá gửi đi xét nghiệm để giám định nguyên nhân khiến cá chết bất thường.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra môi trường nước trong hồ nuôi. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Tại đây, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật quan trắc môi trường thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi lấy mẫu nước trong hồ nuôi để xét nghiệm nhanh các chỉ số về môi trường. Ông Hồ Minh Tuấn, Phó trưởng phòng Trung tâm kỹ thuật quan trắc môi trường, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cho hay: "Chúng tôi text nhanh độ PH, DO để xác định hiện trạng nước trong hồ nuôi như thế nào. Còn các chỉ số khác như phú dưỡng, Ni tơ, Phốt phi, BOD... sẽ được lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm tiếp tục xét nghiệm theo quy chuẩn".

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã hướng dẫn hộ chị Đỗ Thị Vân sử dụng các loại thuốc kháng sinh trộn chung với thức ăn viên rải cho cá ăn để hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo nhận định ban đầu, cá chết có thể do ảnh hưởng của yếu tố môi trường không đảm bảo. Chi cục sẽ gửi mẫu cá cho Cơ quan Thú y vùng 4 Đà Nẵng xét nghiệm và trước khi có kết quả cuối cùng, Chi cục chỉ có thể hướng dẫn người dân một số biện pháp cơ bản để chăm sóc tốt số cá còn lại; cách tiêu độc, khử trùng hồ nuôi và hướng dẫn người dân chôn lấp số cá chết đúng quy định.

Cá chết nổi trắng hồ. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, nhiều hộ dân sống dọc đập Hố Chuối, thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lo lắng khi cá trong lòng đập chết hàng loạt, nổi dày đặc trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


Người dân cho biết, tình trạng cá chết diễn ra vài năm nay rồi nhưng với mức độ rải rác. Sau trận mưa lớn cách đây 3 ngày, cá chết với số lượng lớn, nổi trắng. Thiệt hại nhiều nhất phải kể đến các hộ nuôi cá gần khu vực hồ Hố Chuối, như gia đình chị Đỗ Thị Vân thả nuôi hơn 20.000 con cá trắm, mè, chép… trên diện tích 3,5 ha, mỗi ngày gia đình chị có khoảng gần 1 tạ cá chết, gây tổn thất vài triệu đồng.

Vĩnh Trọng (TTXVN)
Bình Phước: Cháy lớn tại nhà kho chứa trầm hương
Bình Phước: Cháy lớn tại nhà kho chứa trầm hương

Khoảng 18 giờ ngày 23/10, kho chứa trầm hương để làm nhang thuộc Chùa Thanh Tâm tại Ấp Chợ, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phủ, tỉnh Bình Phước đã xảy ra cháy lớn. Vụ cháy xảy ra trong lúc trời đang mưa to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN