'Quản lý xung đột Biển Đông từ góc nhìn ASEAN'

Ngày 26/6, Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Quản lý xung đột Biển Đông từ góc nhìn ASEAN". Tham gia hội thảo có các chuyên gia quốc tế về Biển Đông, các nhà hoạch định chính sách, ngoại giao, học giả và giới nghiên cứu về Biển Đông, cùng các quan chức trong ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, mục tiêu chính của diễn đàn nhằm thảo luận về sự phát triển và các vấn đề ở Biển Đông từ quan điểm của ASEAN, đồng thời khuyến khích tất cả các bên liên quan dành nhiều sự quan tâm và đưa ra các sáng kiến giải quyết những xung đột trong khu vực.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định sự cần thiết của việc nghiên cứu và giải quyết xung đột trên Biển Đông để củng cố lòng tin giữa các bên và duy trì Biển Đông hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực. Các quốc gia liên quan cần cùng nhau tìm kiếm các giải pháp giải quyết xung đột trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì môi trường hòa bình chung trong khu vực. Bộ trưởng Marsudi cho rằng tình hình Biển Đông hiện nay đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp trong khu vực này. Vấn đề Biển Đông chỉ có thể được giải quyết dựa trên nhận thức đầy đủ và hiểu biết sâu sắc về các thách thức cũng như cơ hội đặt ra hiện nay, với sự chủ động, nỗ lực tích cực dựa trên tinh thần hợp tác của tất cả các bên liên quan.

Tại hội thảo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh hòa bình và ổn định, dù trên đất liền hay trên biển, sẽ là nền tảng vững chắc cho một Cộng đồng ASEAN phát triển và thịnh vượng. Vấn đề Biển Đông có thể coi là một phép thử vai trò trung tâm ASEAN và là cốt lõi của kiến trúc an ninh khu vực. Trong thực tế, việc quản lý có hiệu quả các điểm nóng trong khu vực, đặc biệt là các tranh chấp ở Biển Đông, là một khía cạnh quan trọng của ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (đứng giữa) với các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: TTXVN


Việc giải quyết vấn đề này nhất thiết phải dựa trên các giải pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông của ASEAN. Tổng Thư ký cho biết ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí bắt đầu thực hiện một số hoạt động trên thực tế, gồm lập đường dây nóng phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc, lập đường dây nóng về các trường hợp khẩn cấp trên biển. Tổng Thư ký cho rằng sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN sẽ góp phần đưa những thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc đi vào thực chất, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông...

Nhiều tham luận tại hội thảo đã đề cập đến những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, một ngư trường giàu tiềm năng và là tuyến hàng hải huyết mạch của khu vực. Các đại biểu bày tỏ hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và giải quyết các tranh chấp chủ quyền tại vùng biển này dựa trên cơ sở pháp lý. Các đại biểu nhận định đây là một giải pháp lâu dài và sẽ gặp nhiều cản trở, đòi hỏi nỗ lực của các bên liên quan.

Hội thảo quốc tế "Quản lý xung đột Biển Đông từ góc nhìn ASEAN" gồm 3 phiên làm việc, tập trung vào các nội dung: Thực trạng phát triển ở Biển Đông; ASEAN và Biển Đông; Quản lý xung đột và tương lai của Biển Đông. Các diễn giả đã đưa ra nhiều luận điểm và góc nhìn đa chiều về tình hình thực tế, cũng như kêu gọi các bên liên quan tích cực và thiện chí, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Hội thảo cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách thảo luận về các giải pháp tốt nhất trong quản lý và làm giảm sự căng thẳng giữa các bên, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.


TTXVN/Tin Tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản