Phú Yên chỉ đạo sớm điều tra vụ rừng Hòn Đác bị phá

Ngay sau khi TTXVN và một số cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng tại Hòn Đác (xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), ngày 11/10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn đã trực tiếp kiểm tra khu vực rừng bị phá và chỉ đạo các ngành chức năng sớm tìm ra đối tượng phá rừng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Phan Văn Đoan, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa, cho biết: Ngày 4/10, trong khi đi tuần tra rừng khu vực núi Hòn Đác, lực lượng Kiểm lâm và tổ công tác của xã Sơn Nguyên phát hiện tại Khoảnh 6, Tiểu khu 192 (xã Sơn Nguyên) có tình trạng khai thác cây rừng trái phép. Tại hiện trường, có ba cây da mới bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp (cây có đường kính bình quân khoảng 40 - 60cm, dài từ 3 - 5m).

Chú thích ảnh
 Số gỗ lâm tặc chưa kịp tẩu tán ra khỏi rừng. 

Các đối tượng đã bỏ trốn, bỏ lại toàn bộ số gỗ với khối lượng khoảng 1,4m3 cùng cưa lốc, xăng dầu, dao… Tổ công tác còn kiểm tra mở rộng và phát hiện gần 3,3m3 gỗ tạp thuộc nhóm VIII (hơn 1,3m3 gỗ mới khai thác và gần 2m3 gỗ khai thác cũ) được cất giấu gần đó. Hạt Kiểm lâm huyện đã lập biên bản và vận chuyển số gỗ nói trên về tạm giữ tại UBND xã Sơn Nguyên.

Khu vực có ba cây da bị chặt phá ở gần khu vực trước đây (cũng ở Khoảnh 6, Tiểu khu 192) vào năm 2015, các ông Đinh Ngọc Hùng và Võ Văn Diện đã thuê người chặt phá rừng (vụ việc này đã bị Công an huyện Sơn Hòa khởi tố, Tòa án nhân dân huyện Sơn Hòa đã xét xử vào ngày 19/7/2019). Thông tin nói rằng ở khu vực này có hàng chục ha rừng tự nhiên bị khai thác vô tội vạ là không có cơ sở và chưa đúng thực tế.

Gỗ cây da là loại cây thuộc nhóm VIII, có giá trị kinh tế rất thấp, giá bán loại gỗ này hiện nay trên thị trường khoảng 3 triệu đồng/m3. Tuy nhiên, theo quan niệm về tâm linh thì loại gỗ này rất tốt để làm quan tài.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra thực tế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hòa phối hợp với các lực lượng Công an, Kiểm lâm sớm điều tra, truy tìm thủ phạm phá rừng, nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần thông tin lại vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng đúng theo bản chất để người dân biết, tránh gây hoang mang trong dư luận. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên và lãnh đạo huyện Sơn Hòa có trách nhiệm tiếp tục chỉ đạo việc tổ chức chốt chặn, tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng thuộc phạm vi quản lý.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản