Phú Thọ khẩn trương xét nghiệm nhanh cho người dân

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 6 giờ ngày 21/10 đến 18 giờ ngày 21/10, tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 17 ca nhiễm SARS-CoV-2 đều là những ca đã được cách ly, khoanh vùng quản lý; trong đó thành phố Việt Trì 12 ca, thị xã Phú Thọ 1 ca và huyện Phù Ninh 4 ca.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sang lọc cho người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, Phú Thọ đã phát hiện 212 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, thành phố Việt Trì có 157 ca tại 13 xã, phường; huyện Lâm Thao 33 ca tại 8 xã, thị trấn; huyện Phù Ninh có 22 ca tại 5 xã, thị trấn; thị xã Phú Thọ có 3 ca và huyện Tam Nông có 1 ca.

Hiện tại toàn tỉnh có 1.541 trường hợp F1; 6.227 trường hợp F2 và 5.061 trường hợp F3 đang được quản lý theo dõi, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì toàn tỉnh Phú Thọ ở cấp độ 2; thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các huyện Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông ở cấp độ 2; các huyện còn lại cấp độ 1. Có 1 xã cấp độ 4 là xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, những ngày qua, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực, khẩn trương tập trung lực lượng từ tỉnh đến cơ sở tham gia phòng, chống dịch. Trong đó, tỉnh tập trung khoanh vùng, khử khuẩn, truy vết các trường hợp F1, F1, F3 để có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng khống chế dịch, không để lan ra diện rộng. Tỉnh tiếp tục rà soát lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên tại các vùng có trường hợp mắc COVID-19, đồng thời nổ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho những điểm “nóng” như ở thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh…

Riêng trong ngày 21/10, toàn tỉnh đã tiêm được gần 30.000 mũi vaccine phòng COVID-19; trong đó, có 18.890 mũi thứ nhất và 11.088 mũi thứ hai.

Tỉnh cũng ưu tiên phân bổ các bộ kit xét nghiệm nhanh cho 4 địa bàn có các chùm lây nhiễm là thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh; tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thành phố Việt Trì và xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, lao động tại các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ cao như Thụy Vân, Bạch Hạc, Tử Đà…

Để đảm bảo tốc độ xét nghiệm nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn đà lây lan, ngày 21/10, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Văn bản số 4834/UBND-KGVX về việc khẩn trương thực hiện việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông và thị xã Phú Thọ khẩn trương tổ chức xét nghiệm test nhanh cho toàn bộ dân trên địa bàn (lưu ý đối với thị xã Phú Thọ, huyện Tam Nông: Các trường hợp ít đi lại như người già, trẻ nhỏ thì căn cứ trường hợp cụ thể để lấy mẫu cho phù hợp, hiệu quả).

UBND các huyện, thành, thị còn lại tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ thị trấn, thị tứ, các doanh nghiệp, trường học; các khu đông dân cư (khu vực có nhà hàng, siêu thị, chợ…) lựa chọn lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm, cỡ mẫu tối thiểu 30%; các khu vực dân cư khác lựa chọn lấy mẫu đại diện hộ gia đình, ưu tiên lựa chọn những trường hợp thường xuyên di chuyển, tiếp xúc với nhiều người.

UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn triển khai thực hiện đối với nội dung trên, UBND các huyện, thành, thị khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm trong ngày 22/10, báo cáo kết quả về UBND tỉnh (qua Sở Y tế) trước 24 giờ 00 phút cùng ngày.

Đối với lực lượng thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm, thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh sử dụng lực lượng giáo viên trong thời gian nghỉ dạy; các huyện còn lại chủ động huy động lực lượng tại chỗ trên địa bàn để tập huấn nghiệp vụ lấy mẫu, xét nghiệm.

Các huyện, thành, thị khẩn trương rà soát, tổng hợp nhu cầu kit xét nghiệm, liên hệ trực tiếp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) để tiếp nhận và được hướng dẫn triển khai thực hiện.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng đã thống nhất việc quản lý và áp dụng các biện pháp đối với trường hợp F2...

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Hà Nội tính toán phương án phòng dịch COVID-19 đến cuối năm
Hà Nội tính toán phương án phòng dịch COVID-19 đến cuối năm

Ngày 21/10, tại phiên thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, một số đại biểu Quốc hội chia sẻ về tình hình chống dịch COVID-19 và đề xuất phương án trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN