Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Hậu Giang

Ngày 18/5, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng dẫn đầu có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Hậu Giang. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hậu Giang cần tận dụng các giải pháp thích ứng hạn, mặn hiệu quả.

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương/TTXVN.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, 4 tháng đầu năm 2016, tỉnh Hậu Giang thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội như, sản lượng lúa Đông Xuân đạt hơn 550 ngàn tấn, giảm gần 70 ngàn tấn so cùng kỳ. Toàn tỉnh đã xuống giống vụ lúa Hè Thu được gần 70 ngàn tấn, diện tích còn lại khoảng 6 ngàn ha chưa xuống giống do ảnh hưởng của xâm nhập mặn. 

Giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện được hơn 7.200 tỷ đồng, tăng hơn 10% so cùng kỳ. Trong 4 tháng, tỉnh đã cấp giấy phép kinh doanh mới cho 168 doanh nghiệp, tổng số vốn 378 tỷ đồng, tăng 80 doanh nghiệp với tổng số vốn 113 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn thực hiện được gần 5.400 tỷ đồng, tăng 10% so cùng kỳ, đạt hơn 35% kế hoạch. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thực hiện được gần 170 triệu USD, tăng hơn 22% so cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được tổ chức thực hiện có hiệu quả. An ninh trật tự trên địa bàn tiếp tục được giữ vững. 

Tỉnh Hậu Giang kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác của Chính phủ một số nội dung như, cho Hậu Giang được tạm ứng ngân sách Trung ương hàng năm ngoài vốn đầu tư trung hạn hoặc vay ưu đãi để thực hiện giải phóng mặt bằng một số dự án theo quy hoạch, nhằm tạo quỹ đất sạch mời gọi doanh nghiệp đầu tư. 
Tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ thiệt hại do xâm nhập mặn. Đặc biệt xử lý cấp bách dự án 30 km đê bao ngăn mặn thuộc địa bàn huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh để đủ điều kiện ngăn mặn từ biển Tây vào tỉnh Hậu Giang; dự án ô bao 20.000 ha ngăn mặn cho địa bàn huyện Phụng Hiệp thuộc vùng trũng, vùng cần bảo vệ hệ sinh thái thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Hậu Giang cũng cần hỗ trợ kinh phí để đắp đập thời vụ, đảm bảo nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân với tổng kinh phí 565,8 tỷ đồng. 

Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép đưa dự án Nhà máy nước mặt sông Hậu vào quy hoạch cấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là dự án cung cấp nước cho tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành trong năm 2016 với công suất 100.000m3/ngày đêm, giai đoạn 2 đến năm 2025 với công suất 250.000m3/ngày đêm và giai đoạn 3 đến năm 2030 nâng công suất lên 500.000m3/ngày đêm… 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Hậu Giang đã hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra trong thời gian qua. Tỉnh đã thực hiện được nhiều giải pháp, cách thức phong phú, sáng tạo trong công tác phòng chống xâm nhập mặn; t rong đó đã huy động được người dân cùng phòng chống hạn, mặn hiệu quả. Phó Thủ tướng cho rằng, công tác phòng chống hạn, mặn của Hậu Giang là kinh nghiệm quý trong thích ứng biến đổi khí hậu không chỉ cho năm nay mà cả những năm tiếp theo. Vì vậy Hậu Giang tiếp tục phát huy, tận dụng các giải pháp thích ứng hạn, mặn này. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Hậu Giang tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp nhằm thích ứng biến đổi khí hậu hiệu quả. Trong đó, xem xét, thực hiện hiệu quả quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp một cách hợp lý nhất. Tỉnh cần thực hiện hiệu quả các giải pháp cấp bách và tổng thể trong thích ứng biến đổi khí hậu. 
Đối với các giải pháp cấp bách phòng chống hạn, mặn, Hậu Giang cần có kiến nghị, đề xuất trình Chính phủ xem xét, giải quyết trong thời gian tới, cũng như hỗ trợ thiệt hại nặng do thiên tai gây ra. Các giải pháp dài hạn, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư và có giải pháp tổng thể của vùng để Hậu Giang và các tỉnh, thành phố khu vực đối phó lâu dài. 

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Hậu Giang, đoàn công tác thống nhất cao và Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan xem xét, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện. 

Trước đó, vào chiều 17/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tình hình xâm nhập mặn và thăm một số cơ sở sản xuất, dự án tại tỉnh Hậu Giang.

Phạm Duy Khương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản