Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Quận 6 và Bình Tân

Ngày 26/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thị sát, kiểm tra nhiều cơ sở cách ly, khu dân cư, Trạm Y tế lưu động tại Quận 6 và quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại Trạm y tế lưu động Phường 11, Quận 6. Ảnh: TTXVN phát

Trên địa bàn Quận 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm hỏi, động viên đội ngũ y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trạm Y tế lưu động Phường 11; thăm hỏi, động viên những người mắc COVID-19 tại khu cách ly F0 nằm trên đường Văn Thân (Phường 8) và thăm hỏi một gia đình đang có F0 cách ly, điều trị tại nhà trên đường Lý Chiêu Hoàng (Phường 10).

Tại những địa điểm này, Phó Thủ tướng yêu cầu các Trạm Y tế lưu động, với sự chi viện của lực lượng quân y phải bám sát người dân, bảo đảm tiếp nhận, có phản hồi ngay tất cả những yêu cầu hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Lực lượng y tế Quận 6 cần cấp thuốc điều trị đầy đủ cho người dân; tư vấn, hỗ trợ hoa quả, vitamin, các loại đồ ăn đảm bảo dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho F0 cũng như thành viên khác trong gia đình.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 6 Lê Thị Thanh Thảo cho biết, trong 3 ngày qua, quận đã xét nghiệm nhanh lần 1 cho toàn bộ "vùng đỏ", "vùng cam" với 28.000 mẫu, phát hiện 2.600 F0. Hiện nay, Quận 6 có khoảng 5.500 F0 đang điều trị tại nhà. Các khu cách ly tập trung của quận có khả năng tiếp nhận 2.800 người và đang tiếp nhận 382 người.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với Lãnh đạo Quận 6 về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Bí thư Quận ủy Quận 6 Lê Thị Hờ Rin thông tin thêm, quận đã mạnh dạn đưa một số loại thuốc cho các F0 cách ly, điều trị tại nhà ngay từ cuối tháng 7/2021 trước khi có quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và thành phố. Cùng với đó là tổ chức nấu các loại nước chanh sả, đồ ăn đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho F0 trong khu cách ly, điểm phong tỏa… qua đó giảm nhiều trường hợp chuyển nặng.

Trao đổi với lãnh đạo Quận 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, thời gian tới, lãnh đạo quận tiếp tục thực hiện tốt việc giãn cách thật nghiêm, đảm bảo an sinh cho 100% người dân, tiếp nhận, phản hồi hoặc qua thăm ngay trong thời gian sớm nhất khi người dân gọi điện yêu cầu trợ giúp về y tế. Quận cần đẩy nhanh xét nghiệm, tích cực điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.
 
Lãnh đạo Quận 6 cần quan tâm hơn nữa, từng bước nắm những yêu cầu cá biệt của người đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc điều trị bệnh khác để hỗ trợ tối đa cho nhân dân không chỉ là thuốc mà cả chế độ dinh dưỡng, nhất quyết không được để ai thiếu đói.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra một địa điểm và làm việc với lãnh đạo quận Bình Tân về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một gia đình đang có F0 cách ly tại nhà trên đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6. Ảnh: TTXVN phát

Sau khi kiểm tra, thăm hỏi bệnh nhân điều trị tại khu cách ly F0 ở Trường Tiểu học An Lạc, điểm cách ly y tế tập trung trên đường Hồ Ngọc Lãm (phường An Lạc), Phó Thủ tướng lưu ý, TP Hồ Chí Minh phải có văn bản chỉ đạo, quán triệt đến tất cả quận, huyện, thành phố Thủ Đức về tổ chức hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhằm đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo, tối ưu hóa nhân lực lấy mẫu để chi viện cho các khu cách ly, cơ sở điều trị khác.

Làm việc với lãnh đạo quận Bình Tân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trong những ngày tới cùng với việc “rà đi, rà lại” "vùng đỏ đậm đặc", quận cần triển khai thêm các tổ xét nghiệm ở vùng ít đậm đặc hơn và cả vùng tạm coi là an toàn để đánh giá sát tình hình, chuẩn bị thuốc, khu cách ly… Với tỷ lệ tiêm vaccine mới đạt 56%, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bình Tân phải vận dụng mọi giải pháp, nhất là phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn, vận động người dân, công nhân tiêm vaccine, phấn đấu tiêm hết cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

“Chúng ta cố gắng tiêm hết để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất mới có thể từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở bên trong thành phố. Bên ngoài, chúng ta vẫn kiểm soát chặt người ra, vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trần Xuân Tình (TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu công khai số điện thoại của lực lượng chống dịch để người dân liên lạc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu công khai số điện thoại của lực lượng chống dịch để người dân liên lạc

Ngày 25/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quận 12 (Thành phố Hồ Chí Minh) về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN