Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp mặt Đoàn cựu binh Quân đoàn 2

Chiều 25/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gặp mặt thân mật  Đoàn cựu binh Quân đoàn 2, nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước (30/4).

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương những thành tích xuất sắc của các chiến sỹ Quân đoàn 2 đã đạt được, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong huấn luyện hay sẵn sàng chiến đấu, Quân đoàn 2 thường xuyên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn cảnh giác, mài sắc ý chí chiến đấu, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Trong cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, 12.666 cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 2 đã anh dũng hy sinh, được đồng bào, đồng chí, Tổ quốc và nhân dân mãi ghi nhớ công ơn.

Hòa bình lập lại, các cựu binh của Quân đoàn 2 đã về với đời thường nhưng luôn phát huy được phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong thực hiện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều đồng chí cựu binh là tấm gương sáng, là nòng cốt, chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Các đồng chí cũng tích cực tham gia vận động, giúp đỡ những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Nhiều đồng chí đã khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu, có đời sống kinh tế khá giả, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, đất nước đang trên đà hội nhập và phát triển, dù còn nhiều bộn bề công việc nhưng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến những người có công; ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm đảm bảo cho các đối tượng có công trên cả nước yên tâm, ổn định cuộc sống. Đến nay, cả nước đã cơ bản giải quyết xong về chính sách đối với thương binh, liệt sỹ, thanh niên xung phong... Một số vướng mắc về nạn nhân chất độc da cam, bom mìn, các Bộ, ngành Trung ương đang phối hợp và sẽ giải quyết trong vài năm tới.

Theo báo cáo của Ban Liên lạc, Quân đoàn 2 là quân đoàn chủ lực của Bộ Quốc phòng, ra đời ngày 17/5/1974 tại Chiến khu Ba Lòng (tỉnh Quảng Trị) trên mảnh đất Bình Trị Thiên anh hùng, kiên cường, bất khuất. Trải qua 43 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, dưới sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương, Quân đoàn đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc.

Ngay sau khi được thành lập hơn một tháng, Quân đoàn đã đưa Sư đoàn 304 vào tăng cường cho Quân khu 5 chiến đấu trên Mặt trận Quảng Đà (Quảng Nam - Đà Nẵng). Sư đoàn 304 được giao nhiệm vụ phối hợp với dân và quân tỉnh Quảng Đà mở chiến dịch Nông Sơn - Thượng Đức đánh tiêu hao, tiêu diệt địch tại quận lỵ Thượng Đức (Một cứ điểm được Quân đội ngụy quyền Sài Gòn xây dựng thành cứ điểm có công sự vững chắc). Sư đoàn 304 đã tiến công 3 đợt tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân địch trong chi khu quận lỵ Thượng Đức.

Quân đoàn 2 liên tiếp lập công khi tham gia giải phóng hoàn toàn Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng. Quân đoàn 2 cũng là lực lượng nổ phát súng đầu tiên mở chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc trên Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang từ năm 1968 đến 1988.

Nhờ vào những thành tích xuất sắc, Quân đoàn 2 đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hai Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác...

Đỗ Bình (TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc mừng Tết cổ truyền Khmer Chol Chnam Thmay
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc mừng Tết cổ truyền Khmer Chol Chnam Thmay

Tối 7/4, tại chùa Candaransi, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc mừng chư Tăng, Phật tử Nam Tông Khmer và đại diện đồng bào Khmer tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân Tết cổ truyền Khmer Chol Chnam Thmay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN