Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Gắn quy hoạch với tái cấu trúc nền kinh tế

Ngày 26/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia.

Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia là đơn vị sự nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, thực hiện các chức năng nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ để phục vụ công tác quản lý nhà nước lĩnh vực quy hoạch xây dựng.

Lực lượng cán bộ, viên chức của Viện đã có những đóng góp quan trọng trong công tác quản lý nhà nước của ngành xây dựng, tham gia xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật; biên soạn nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực quy hoạch. Viện đã trực tiếp thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng về quy hoạch như chủ trì lập các quy hoạch vùng, quy hoạch các đô thị, quy hoạch nông thôn quy hoạch các khu công nghiệp, quy hoạch khu kinh tế, khu công nghệ cao… 

Chất lượng quy hoạch ngày càng được nâng cao, các sản phẩm quy hoạch do Viện lập ra có đóng góp quan trọng để định hướng hệ thống đô thị Việt Nam phát triển bền vững và hiệu quả hơn. Trong nghiên cứu khoa học, Viện luôn giữ vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật về quy hoạch, gắn với nhu cầu thực tế trong sản xuất, kinh doanh và đời sống; là một trong những cơ sở nghiên cứu ứng dụng đứng đầu Việt Nam về quy hoạch xây dựng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể cán bộ, nhân viên Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng). Ảnh: Quý Trung/TTXVN


Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia đã đạt được trong 60 năm xây dựng và trưởng thành. Phó Thủ tướng cho rằng, những kết quả của Viện là hết sức quan trọng, góp phần phát triển hệ thống đô thị Việt Nam ngày càng khang trang, sạch đẹp, bền vững hơn; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay; đồng thời khẳng định Chính phủ, các Bộ, ngành luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác quy hoạch, coi quy hoạch phải đi trước một bước, đóng vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình phát triển.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác quy hoạch hiện nay. Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch còn chồng chéo, hiệu lực và hiệu quả chưa cao; chất lượng quy hoạch chưa bắt nhịp với thực tiễn phát triển, thiếu tầm nhìn dài hạn, đặc biệt là quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng ở các đô thị lớn; hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch còn chậm đổi mới; nguồn lực dành cho quy hoạch còn hạn chế. Công tác rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chưa được tiến hành thường xuyên; hợp tác và sử dụng kinh nghiệm quốc tế về quy hoạch tuy đã đạt kết quả bước đầu nhưng chưa rõ nét…

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu từng bước hình thành hệ thống đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xanh, thân thiện với môi trường trong quy hoạch đô thị; quy hoạch nông thôn gắn với tái cấu trúc nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia phải tiếp tục phải tập trung nâng cao năng lực của Viện một cách toàn diện, trong đó chú trọng đổi mới cơ chế hoạt động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại để có thể tạo ra những sản phẩm có chất lượng hơn, nhanh và phù hợp hơn với những đòi hỏi của sự phát triển cũng như phù hợp với các quy luật của kinh tế thị trường.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Viện phải gắn các đồ án quy hoạch với việc xây dựng kế hoạch thực hiện theo quy hoạch nhằm khắc phục tình trạng đầu tư tự phát, phong trào dẫn đến khủng hoảng phát triển đô thị, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản như trong thời gian vừa qua. Đồng thời, phải gắn kết quy hoạch với việc tái cấu trúc lại nền kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực, các ngành sản xuất cũng như những sản phẩm tại đô thị để đảm bảo đô thị phát triển hài hòa, bền vững, vì mục tiêu phục vụ con người. Trong đó, trọng tâm là phải gắn phát triển công nghiệp với phát triển đô thị, giải quyết tốt các vấn đề dân sinh thiết yếu, có ý nghĩa lâu dài cả về kinh tế và xã hội như phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập trung bình và thấp ở các đô thị. Viện Quy hoạch đô thị nông thôn Quốc gia cần chú trọng gắn kết giữa nghiên cứu triển khai với các nhu cầu thực tiễn phát triển nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ quy hoạch cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhằm nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh.


Xuân Tùng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản