Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Cộng hòa Áo

* Hội kiến Tổng thống Áo Heinz Fischer

* Nhiều cơ hội hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Áo

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, ngày 1/12 tại thủ đô Viên (Áo), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã hội kiến Tổng thống Áo Heinz Fischer. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Thiệp và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Tại buổi hội kiến, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn Tổng thống và Chính phủ Áo đã dành cho đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp trọng thị và thân tình; thông báo với Tổng thống Áo về tình hình và đường lối, chính sách phát triển và hội nhập của Việt Nam trong thời gian tới; cảm ơn những tình cảm và sự ủng hộ quý báu mà Chính phủ, nhân dân Áo và cá nhân ngài Tổng thống đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc trước đây, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác truyền thống với Áo.

Tổng thống Áo đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng Việt Nam đạt được những năm qua, nhất là việc xóa đói giảm nghèo và duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn; bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước tiếp tục phát triển tích cực và sâu rộng, nhất là kể từ sau chuyến thăm Áo của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm 2008.

Hai bên nhất trí cần tập trung ưu tiên tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Áo đến đầu tư, kinh doanh lâu dài, hiệu quả và ổn định tại Việt Nam; đồng thời mong muốn hai bên sớm triển khai cụ thể những thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học đạt được trong chuyến thăm, nhất là sự ủng hộ và tham gia của phía Áo trong việc thành lập một số trung tâm nghiên cứu khoa học xuất sắc tại Việt Nam trong các lĩnh vực Áo có thế mạnh như y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giao thông, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ vũ trụ và công nghệ nông nghiệp sạch.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2012, đặc biệt là các hoạt động văn hóa, hợp tác nghiên cứu, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, góp phần củng cố và tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc. Tổng thống Áo bày tỏ cảm ơn và thông báo sẽ sang thăm chính thức Việt Nam trong nửa đầu năm 2012 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

* Nằm trong chương trình công tác, ngày 1/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã có buổi hội đàm với Bộ Khoa học và Nghiên cứu CH Áo.

Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Khoa học và Nghiên cứu Áo Karlheinz Tochterle, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi mô hình tăng trưởng, một trong những yêu cầu quan trọng trong 10 năm tới chính là thay đổi về chất trong đào tạo nguồn nhân lực và đổi mới căn bản về khoa học công nghệ. Chuyến công tác của Đoàn Chính phủ Việt Nam tới Áo lần này chính là thông điệp quan trọng khẳng định tin tưởng CH Áo sẽ có những hợp tác xứng đáng với Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng này.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ trưởng Nguyễn Quân và Bộ trưởng Karlheinz Tochterle trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Nghiên cứu Áo.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm trường ĐH Y khoa Vienna và trường ĐH công nghệ Vienne.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản