Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, ngày 26/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và làm việc tại Bangalore, thủ phủ bang Karnataka.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Ấn Độ trong năm 2012 - năm hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 7/2007, và chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 10/2011; góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là hợp tác về giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Thống đốc bang Karnataka và thăm Tập đoàn công nghệ thông tin Infosys, Viện Nghiên cứu không gian Ấn Độ, Viện Hành chính công Ấn Độ. Tại buổi làm việc với Thống đốc bang Karnataka, H.R. Bhardwaj, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những thành tựu về khoa học - công nghệ của bang, đặc biệt về công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông tại thành phố Bangalore. Phó Thủ tướng đề xuất, bang Karnataka có thể trở thành đối tác chiến lược phần mềm của Việt Nam, theo đó hàng năm, Việt Nam sẽ cử từ 30 đến 50 sinh viên sang đào tạo trong lĩnh vực CNTT, chủ yếu là thạc sỹ và tiến sỹ. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp CNTT của bang tìm đối tác là các trường đại học CNTT của Việt Nam để xây dựng trung tâm nghiên cứu CNTT mang tên Bangalore.

Về phần mình, Thống đốc Bhardwaj cho biết chính sách của Ấn Độ là nâng cao hợp tác với các đối tác và sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp ở Bangalore đầu tư vào Việt Nam. Ông cho biết, với những tiềm năng về nguồn nhân lực của Việt Nam, hai bên hoàn toàn có cơ hội thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Cũng trong ngày 26/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đến thăm Tập đoàn Infosys, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT của Ấn Độ với quy mô 25 tỷ USD và 250.000 nhân công trên toàn cầu, cung cấp công nghệ phần mềm và các giải pháp kỹ thuật cho toàn thế giới. Phó Thủ tướng đề nghị Infocys có những nghiên cứu, đánh giá và tìm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam, trước mắt, trong năm nay có thể cử đoàn lãnh đạo cao cấp của Infocys sang thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu không gian Ấn Độ. Phó Thủ tướng đã trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu không gian Ấn Độ về lĩnh vực này ở Việt Nam, những khả năng mà hai bên có thể hợp tác trong tương lai trong các lĩnh vực khác nhau.

Minh Lý - Tiến Hiến (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản