Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm Pêru

Ngày 16/4 (tức ngày 17/4 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Lima, trong chương trình thăm Cộng hòa Pêru, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi gặp Thủ tướng Pêru Oscar Eduardo Valdes Dancuart.

Thủ tướng Pêru Oscar Eduardo Valdes Dancuart (trái) và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong cuộc gặp ngày 17/4. Ảnh: chinhphu.vn


Thủ tướng Oscar Eduardo và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đề cập việc tăng cường một số lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong quan hệ hai nước thời gian tới. Đó là việc Tổng thống Pêru Ollanta Humala dự kiến thăm Việt Nam vào giữa năm 2012 cũng như phương hướng tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, việc Pêru sớm chính thức công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, dự định của Pêru sẽ mở Đại sứ quán tại Việt Nam trong thời gian tới, sự ủng hộ hợp tác của hai bên trong các diễn đàn quốc tế đa phương.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Pêru cho các dự án hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây, tạo điều kiện để trao đổi thương mại song phương ngày càng gia tăng, từ 55,3 triệu USD năm 2006 lên 165 triệu USD năm 2011. Việt Nam đang triển khai một số dự án đầu tư quan trọng tại Pêru, như các dự án với số vốn khoảng 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Viettel.

Thủ tướng Oscar Eduardo Valdes Dancuart khẳng định, chính phủ Pêru luôn hoan nghênh và tạo điều kiện cho các dự án hợp tác của Việt Nam tại Pêru, đặc biệt với các dự án đang được triển khai của PVN và Viettel, chính phủ Pêru sẽ sớm xem xét để các dự án được đi vào thực tế.

Cùng ngày 16/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi tiếp lãnh đạo Bộ Ngoại giao Pêru, đề cập một số vấn đề liên quan đến việc tăng cường hợp tác, trao đổi các đoàn cấp cao, việc Việt Nam tổ chức Diễn đàn cấp Bộ trưởng về Thương mại – Đầu tư được từ ngày 5- 7/7/2012 nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư với khu vực Mỹ Latinh trong đó có Pêru, việc thiết lập cơ quan đại diện ngoại giao của Pêru tại Việt Nam và một số vấn đề hợp tác chính trị, kinh tế khác.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã đến thăm và làm việc với Tổng Công ty Dầu khí quốc gia Pêru (PeruPetro), đối tác của PVN trong hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng biển Pêru.

Theo Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu, tại Pêru, Tập đoàn đã ký với đối tác PeruPetro về hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí ở lô 162 tại vùng biển Pêru từ tháng 11/2007; đã trúng thầu mua 35% quyền lợi tham gia hợp đồng dầu khí lô 39 và đang trình xin chấp thuận tham gia hợp đồng lô 67 tại Pêru.

Theo chinhphu.vn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản