Phó Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị toàn cầu về rủi ro thiên tai

Hội nghị toàn cầu lần thứ ba về giảm thiểu rủi ro thiên tai, do Liên hợp quốc và Chính phủ Nhật Bản đồng tổ chức, đã khai mạc ngày 14/3 tại thành phố Sendai của Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Sendai, hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã cử đoàn tham dự, trong đó có 9 Tổng thống, 5 Thủ tướng, 7 Phó Tổng thống, 6 Phó Thủ tướng, hơn 40 Bộ trưởng và Thứ trưởng. Nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ cũng tham dự. Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản đã tham dự Lễ khai mạc; Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN


Phát biểu tại hội nghị chiều 14/3, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chia sẻ và bày tỏ sự cảm thông trước những tổn thất của nhiều nước do thiên tai gây ra, đặc biệt là “thảm họa kép” động đất-sóng thần tại Nhật Bản, "siêu bão” Haiyan tại Philippines; nhấn mạnh thiên tai là hiểm họa đối với hầu hết các quốc gia và đang gia tăng tần suất và cường độ, gây tổn thất ngày càng lớn về người và tài sản cho nhân loại; hoan nghênh sáng kiến của LHQ và Nhật Bản tổ chức một diễn đàn toàn cầu nhằm tăng cường các nỗ lực chung ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng nêu bật nỗ lực, thành tựu của Việt Nam trong phòng chống, giảm thiểu tác hại của thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là việc hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách và củng cố Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai; nhờ đó đã giảm đáng kể các thiệt hại do thiên tai gây ra như số người chết và mất tích giảm 8%, số người bị thương giảm 17% so với 5 năm trước. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước chia sẻ với hội nghị các kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong ứng phó, giảm thiểu rủi ro thiên tai; nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng hệ thống văn bản pháp luật quy định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm trước, trong và sau thiên tai; bộ máy chỉ đạo-quản lý phòng chống thiên tai phải có năng lực, thống nhất từ trung ương tới địa phương; cần khuyến khích và huy động nguồn lực của doanh nghiệp và cộng đồng, kết hợp với nguồn lực của Nhà nước trong công tác phòng và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị các nước ưu tiên các chương trình hỗ trợ đào tạo, nâng cao nhận thức, xây dựng các kế hoạch cụ thể tại cộng đồng để người dân, đặc biệt là phụ nữ có khả năng chủ động ứng phó thiên tai; thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ để nâng cao hiệu quả đánh giá, dự báo. Phó Chủ tịch nước kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế và đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai; đề nghị LHQ và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển đang chịu ảnh hưởng nặng nề về thiên tai, ưu tiên hỗ trợ nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo, đánh giá rủi ro thiên tai và năng lực thể chế về quản lý-điều hành phòng chống thiên tai; ủng hộ việc hội nghị thông qua một Khuôn khổ toàn cầu mới sau năm 2015 về giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN


*Bên lề hội nghị, cùng ngày 14/3, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có nhiều hoạt động song phương bên lề hội nghị. Trong buổi chào xã giao Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu, Phó Chủ tịch nước đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Nhật Bản, chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khoẻ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; bày tỏ sự khâm phục các nỗ lực, thành tựu của Nhật Bản trong việc khắc phục, tái thiết các khu vực bị thiên tai. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã cảm ơn tình cảm và sự hỗ trợ mà nhân dân Việt Nam dành cho Nhật Bản sau thảm họa động đất - sóng thần năm 2011, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua.

Trong buổi hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao cam kết mạnh mẽ mà Thủ tướng Nhật Bản đưa ra về việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong nỗ lực chung phòng chống thiên tai, đặc biệt là hỗ trợ các nước đang phát triển trên lĩnh vực này; đề nghị hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, hợp tác chặt chẽ để triển khai các thỏa thuận giữa Lãnh đạo hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Thủ tướng Nhật Bản khẳng định hết sức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Việt Nam, cam kết tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội cũng như phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, đối phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đã gặp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và bà Helen Clark, Giám đốc Điều hành Chương trình Phát triển LHQ (UNDP). Phó Chủ tịch nước đã cảm ơn và đánh giá cao LHQ đã quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các Mục tiêu Thiên Niên kỷ về phát triển (MDGs), đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới và cũng như trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai; hoan nghênh nỗ lực của LHQ trong việc tổ chức hội nghị lần này; đề nghị lồng ghép vấn đề quản lý, giảm rủi ro thiên tai vào trong Chương trình Nghị sự về Phát triển sau 2015, nhất là việc tăng cường khả năng thích ứng của các nước dễ bị tổn thương.

Tổng Thư ký LHQ và Giám đốc điều hành UNDP đều đánh giá cao việc Việt Nam đã coi trọng và cử đoàn cấp cao tham dự Hội nghị toàn cầu lần thứ ba về giảm thiểu rủi ro thiên tai; cho rằng Việt Nam có nhiều kinh nghiệm tốt để chia sẻ với các nước trên lĩnh vực này. Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh Việt Nam đã hoàn thành hầu hết các mục tiêu MDGs; đi đầu triển khai sáng kiến “Một Liên hợp quốc”; đánh giá cao Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan và bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tăng cường tham gia lực lượng này trong tương lai. Tổng thư ký LHQ cũng khẳng định mong muốn sớm đi thăm Việt Nam trong năm 2015.TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản