Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung - Việt nói về quan hệ Việt - Trung

Cựu Đại sứ Tề Kiến Quốc: Với sự cố gắng của cả hai bên, không có lý do gì mà quan hệ hai nước không phát triển tốt.


Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV thường trú tại Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung - Việt, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Tề Kiến Quốc, cho biết, những lời lẽ cực đoan liên quan đến Việt Nam xuất hiện trên một số báo chí Trung Quốc chỉ là quan điểm cá nhân, không đại diện cho chính sách của Chính phủ Trung Quốc.


Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Tề Kiến Quốc (Ảnh: Internet)


PV: Trong thời gian gần đây, khi vấn đề biển Đông diễn biến phức tạp, một số báo chí Trung Quốc đưa tin xấu về Việt Nam, thậm chí xuất hiện những lời lẽ cực đoan. Điều này không những đi ngược lại tinh thần nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, mà còn gây tổn hại đến tình cảm giữa người dân hai nước. Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung-Việt, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?


ÔngTề Kiến Quốc: Về trường hợp đưa tin xấu, theo tôi đây là trường hợp cá biệt, không phải là báo chí chủ lưu. Vừa rồi anh nhắc đến báo chí Trung Quốc có những lời nói cực đoan như sẽ xảy ra cuộc chiến ở Nam Hải, mà các bạn Việt Nam gọi là biển Đông .. tôi nghĩ rằng, đây hoàn toàn là quan điểm cá nhân, không phải là chính sách của Chính phủ Trung Quốc. Quan trọng hơn là cách giải quyết vấn đề trên biển, cũng như chủ trương của Chính phủ Trung Quốc không có gì thay đổi. Đó là thông qua đàm phán hòa bình, hiệp thương hữu nghị, cuối cùng tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều chấp nhận được.


PV: Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hai nước hiện nay?


Ông Tề Kiến Quốc: Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung - Việt, tôi đánh giá quan hệ hai nước một cách tích cực, vì một năm qua, quan hệ hai nước giành được nhiều tiến triển mới, nhất là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2011, và tiếp sau đó là chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.


Hai chuyến thăm cấp cao này có ý nghĩa trọng đại, lãnh đạo cấp cao hai nước đạt được nhiều nhận thức chung và đã ký được nhiều văn kiện hợp tác quan trọng.


Sau hai chuyến thăm này, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lành mạnh và ổn định. Về mặt chính trị, hai Đảng tổ chức thành công hội thảo lý luận lần thứ 8 ở Quảng Ninh, Việt Nam. Về mặt kinh tế thương mại, riêng kim ngạch buôn bán hai chiều hai nước 6 tháng đầu năm nay đạt được hơn 22,2 tỷ USD. Về vấn đề trên biển, cơ chế đàm phán trên biển giữa hai nước cũng đã được khởi động một cách thuận lợi.


Tất nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, gần hai tháng vừa qua, quan hệ hai nước bị ảnh hưởng, bầu không khí hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng bị ảnh hưởng, tình hình trên biển căng thẳng. Vì thế cho nên, có một số người đánh giá tình hình hai nước rất bi quan, nhưng tôi cho rằng vấn đề trên biển chỉ là một tồn tại khách quan trong quan hệ hai nước.


Thực ra vấn đề này không phải là mới xảy ra, nó tồn tại trong cả quá trình đàm phán biên giới trên bộ và phân định vịnh Bắc Bộ. Tôi là người tham gia đàm phán cả biên giới trên bộ và phân định vịnh Bắc Bộ, tôi còn nhớ rằng, lúc bấy giờ giữa hai nước chúng ta tồn tại các vấn đề do lịch sử để lại. Cho dù như vậy, nhưng với sự cố gắng chung của cả hai bên, quan hệ hai Đảng, hai nước vẫn phát triển.


Theo tôi, với sự cố gắng của cả hai bên, không có lý do gì mà quan hệ hai nước không phát triển tốt. Tôi đánh giá tình hình và quan hệ hai nước một cách tích cực.


PV: Xin ông giới thiệu một số hoạt động chính của hội Hữu nghị Trung-Việt trong thời gian tới?


Ông Tề Kiến Quốc: Tôi có thể bổ sung thêm hoạt động của Hội trong 6 tháng đầu năm. Sáu tháng đầu năm vừa qua, Hội Hữu nghị Trung-Việt và Hội Hữu nghị Việt-Trung cùng nhau thực hiện 2 dự án. Một là, Dự án công trình ánh sáng hữu nghị ở đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Hai là, dự án Trung tâm nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh ở Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An, quê hương của Bác Hồ.


Sáu tháng cuối năm, hai Hội hữu nghị sẽ tổ chức hai hoạt động hữu nghị lớn. Một là Diễn đàn nhân dân Trung-Việt lần thứ 4 sẽ tổ chức ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào trung tuần tháng 9 sắp tới. Hai là, Đại liên hoan hữu nghị nhân dân Trung-Việt, sẽ tổ chức ở Quảng Tây, Trung Quốc vào trung tuần tháng 11 sắp tới.


PV: Xin cảm ơn ông.Theo vov.vn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản