Phiên toàn thể Horasis 2018: ASEAN và các nhóm khu vực châu Á mới nổi

Ngày 26/11, nằm trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Horasis 2018, phiên họp toàn thể với chủ đề “ASEAN và các nhóm khu vực châu Á mới nổi” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Chú thích ảnh
Các diễn giả thảo luận về vấn đề kinh tế khu vực và toàn cầu cùng sự ảnh hưởng đến nền kinh tế châu Á. Ảnh: Huyền Trang/TTXVN

Tham dự phiên họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương; lãnh đạo cấp cao và giám đốc điều hành doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia cùng với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Trong hơn 50 năm qua, ASEAN đã tạo nên một ảnh hưởng ôn hoà; các nhóm mới đang nổi lên – với định hướng kinh doanh mạnh mẽ hơn. Sự phát triển này mang đến những hệ quả to lớn đối với châu Á, châu Âu và kinh doanh toàn cầu.

Tại phiên họp, các diễn giả đã đặt ra các vấn đề liên quan đến tương lai của châu Á: phải làm gì để tạo hệ sinh thái giúp doanh nghiệp thịnh vượng; vấn đề chuyển dịch năng lượng; bảo đảm sự chuyển dịch tự do của châu Á.

Các diễn giả cũng đã đưa ra những ý kiến như cần tìm cách tận dụng sự đa dạng để gia tăng năng lực quản trị; tìm kiếm các ngành nghề để đầu tư như internet vạn vật, giáo dục, y tế sức khỏe; hợp tác, phát triển công nghệ.

"Trong thời gian gần đây, triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chịu tác động từ rất nhiều yếu tố như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Điều này tạo cơ hội tuyệt vời cho các nước trong trong ASEAN. Từ đây đến năm 2020, chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào thị trường ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng khoảng 220 tỷ USD, chủ yếu ở các lĩnh vực như giáo dục, y tế - sức khỏe, tài chính, công nghệ…", ông Bryan Yang, Giám đốc điều hành Inspiration Inc, Trung Quốc nói.

Đối thoại tại phiên họp, ông Huỳnh Quang Hải, Thường trực Hội đồng quản trị, Tập đoàn Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) cho biết, ASEAN khi phát triển sẽ có rất nhiều lợi ích mang lại cho thành viên. Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore là dự án rất linh hoạt và thành công nhất được xây dựng từ ý tưởng hợp tác giữa Thủ tướng hai nước Việt Nam và Singapore năm 1994.

Để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong khối ASEAN, trong giai đoạn mới các khu công nghiệp mới của Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đang được nghiên cứu thiết kế đã và đang được xây dựng theo mô hình thông minh hơn từ hạ tầng cơ sở, hiệu quả hơn, nguồn năng lượng ổn định hơn. Hiện tập đoàn vẫn đang kết hợp với các đối tác từ Singapore để áp dụng các công nghệ về vận hành, quản trị, xử lý nước thải, cung cấp nước sạch cho đến thu gom rác.

Tại phiên họp, các diễn giả cũng trình bày những thuận lợi, thách thức tác động của một số quốc gia trong xu thế phát triển mới và nhận định tích cực về triển vọng nền kinh tế ASEAN. Để ASEAN ngày càng phát triển, việc kết nối các nước với nhau về vấn đề giao thông, thiết lập những thị trường mới là rất quan trọng.

Huyền Trang (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản