Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình

Năm năm qua, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, song Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của mình trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết dân tộc.


Trao đổi với phóng viên TTXVN, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) cho hay, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó; trong đó có nhiều nhiệm vụ đã hoàn thành xuất sắc.


Cựu chiến binh, thương binh Vũ Xuân Mỳ, ở phường Sông Hiến (thành phố Cao Bằng) là tấm gương vượt qua nỗi đau bệnh tật, làm giàu từ nghề sản xuất và chế biến nấm linh chi, thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 10 lao động.
Ảnh: Nguyễn Thủy - TTXVN


Toàn Hội đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là đoàn kết, vận động các thế hệ CCB phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa và khối đại đoàn kết dân tộc.


Các cấp hội thường xuyên chăm lo giáo dục, làm cho hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và sự gắn bó sống còn với vận mệnh của Đảng, Nhà nước và chế độ. Qua đó, các hội viên tham gia đấu tranh có hiệu quả, góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp ở địa bàn mà kẻ xấu lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để kích động chia rẽ Đảng, chính quyền với nhân dân.


“Nhiều cuộc vận động trong Hội đã đạt kết quả tốt, nhất là Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông Đăng nói.


Bên cạnh đó, các CCB cũng nêu cao ý chí tự lực, tự cường, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững. Ngoài ra, Hội cũng đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, giúp nhau nâng cao đời sống, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Sau 5 năm phấn đấu, đến nay CCB Việt Nam cơ bản không còn hộ đói, số hộ nghèo toàn hội chỉ còn 1,6% (tiêu chí cũ), vượt 1,4% so với 3% chỉ tiêu Đại hội IV của Hội đề ra.


Trong 5 năm qua, Hội CCB đã phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng các đoàn thể chính trị, xã hội để tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Hội đã ký kết các Nghị quyết liên tịch với Trung ương Đoàn với các hình thức hoạt động đa dạng phong phú nhằm giúp thanh niên hiểu đúng và trân trọng lịch sử, hun đúc lòng yêu nước, cảnh giác trước các âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.


“Nhiều cấp Hội cử hội viên trực tiếp tham gia sinh hoạt tại chi đoàn, thông qua đó giáo dục truyền thống, củng cố tổ chức, góp phần bồi dưỡng trên 6.000 đoàn viên ưu tú để giới thiệu kết nạp Đảng. Nhiều CCB được Đoàn tặng danh hiệu ‘Đoàn viên danh dự,’ ‘Bí thư đoàn danh dự’,” ông Đăng phấn khởi chia sẻ.


Cũng trong thời gian qua, Hội CCB đã mở rộng quan hệ đối ngoại, duy trì tốt mối quan hệ với tổ chức CCB các nước bạn bè truyền thống và xây dựng quan hệ với một số tổ chức CCB ở các nước như Mỹ, Pháp, Đức, Canađa và một số nước châu Phi. Hội cũng tham gia nhiệt tình trong các hoạt động của Liên đoàn CCB Đông Nam Á, Ủy ban thường trực CCB châu Á - Thái Bình Dương và Liên đoàn CCB thế giới.


Đặc biệt, trong công tác xây dựng Hội đã đạt được những thành tựu rực rỡ. Các cấp Hội thường xuyên nắm vững tình hình chính trị tư tưởng của hội viên. Tuyệt đại đa số cán bộ, hội viên tích cực học tập, nâng cao kiến thức về mọi mặt, kiên định, vững vàng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.


Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, Hội CCB Việt Nam đã phát triển thêm 1.278 cơ sở Hội, trên 500.000 hội viên, đưa tổ chức cơ sở Hội lên 16.577 với 2,6 triệu hội viên trên toàn quốc.


Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng mạnh dạn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội như cải tiến tác phong, lề lối làm việc, thực sự hướng về cơ sở, coi trọng chất lượng hiệu quả, phát huy dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý…


Cũng theo Trung tướng Phùng Khắc Đăng, thời gian tới, Hội CCB sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động các thế hệ CCB phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trung thành-đoàn kết-gương mẫu-đổi mới; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ và nhân dân.


Nói về Đại hội đại biểu lần thứ V, Hội Cựu chiến binh Việt Nam chính thức khai mạc vào ngày hôm nay 18/12/2012, Trung tướng Trần Hanh (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam) cho biết, Đại hội lần này là một sự kiện hết sức quan trọng.

Đại hội sẽ đón tiếp 540 đại biểu trong cả nước và hơn 100 khách mời, trong đó có nhiều đại biểu đến từ các nước như Lào, Campuchia, Liên Xô (cũ), Đức.

Bên cạnh việc tổng kết nhiệm kỳ cũ và đề ra phương hướng của nhiệm kỳ mới, Đại hội V sẽ bầu ra ban chấp hành mới đủ năng lực về chính trị, trí tuệ và khả năng đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.

“Chúng tôi tin rằng, Đại hội đại biểu lần thứ V Hội Cựu chiến binh Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, mở ra khả năng mới, phong trào mới và hiệu quả mới của 5 năm tới để giúp Hội CCB hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó,” ông Hanh nhấn mạnh.

Các CCB cần phải xác định ý chí, nâng cao tinh thần tự lực tự cường, huy động tối đa mọi nguồn lực để giúp nhau giảm nghèo nhanh, bền vững và vươn lên làm giàu hợp pháp. Thực tế cho thấy, có nhiều tấm gương CCB dù mất cả hai chân, sau đó vượt khó trở thành doanh nghiệp với vốn trong tay lên tới hàng chục tỷ đồng.


Ông Đăng cũng nhấn mạnh việc phối hợp tham gia giáo dục truyền thống yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thế hệ trẻ cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Cùng đó, việc đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội phải quyết liệt hơn.


Bên cạnh việc mở rộng quan hệ đối ngoại, Hội CCB Việt Nam cần đổi mới, nâng cao hơn nữa nội dung, phương thức và hiệu quả hoạt động. Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CCB, góp phần xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Từ đó thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.


Hội CCB Việt Nam phấn đấu 100% hội viên kiên định, vững vàng về chính trị, tư tưởng; phát triển 85-90% đối tượng trở lên đủ điều kiện kết nạp vào Hội; hàng năm 90% cơ sở Hội trở lên đạt trong sạch vững mạnh, 95% hội viên trở lên đạt “Hội viên gương mẫu” và 90% gia đình CCB trở lên đạt “Gia đình văn hóa.”


Ngoài ra, Hội CCB cũng phấn đấu mỗi năm giảm từ 2-2,5% tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới, ở các vùng khó khăn giảm từ 3,5-4%; hoàn thành cơ bản xóa nhà dột nát cho CCB…Hiền Mai

Tin khác
  • TP.HCM: Kiểm điểm nghiêm túc

    09:16 ngày 18/12/2012

    Ngày 17/12, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện kiểm điểm tự phê bình, phê bình của Ban Thường vụ Quận ủy, Huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở, đảng đoàn, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo sở-ngành của thành phố...

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản