Phát huy dân chủ, trách nhiệm về công tác nhân sự

Kết thúc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), phóng viên TTXVN tại các địa phương đã ghi nhận nhiều ý kiến của cán bộ, đảng viên về kết quả Hội nghị.

Một trong những nội dung Hội nghị đã thảo luận, thông qua là Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, được nhiều cán bộ, đảng viên quan tâm bởi công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XII có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, nhằm xây dựng Ban Chấp hành Trung ương khóa XII thật sự vững mạnh, đoàn kết thống nhất, có uy tín, năng lực lãnh đạo đất nước trong giai đoạn phát triển mới.

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) thảo luận phương hướng công tác nhân sự. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN


Quan tâm theo dõi Hội nghị Trung ương 11, ông Nguyễn Thanh Đạm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng, cho biết rất tâm đắc với việc Trung ương đã phát huy dân chủ và trách nhiệm để tập trung xem xét, quyết định về phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Vấn đề này đã được thể hiện rõ nét trong bài phát biểu bế mạc hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Đạm, Ban Chấp hành Trung ương đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XII. Đó là việc đánh giá cán bộ và công tác cán bộ là “cái gốc của mọi công việc”, là “nguyên nhân của mọi nguyên nhân”, là “then chốt của then chốt”… Trung ương xác định rõ bên cạnh những điều kiện cần và đủ, đặc biệt cán bộ phải có tinh thần yêu nước sâu sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh và đường lối của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước và lợi ích của dân tộc; có ý chí chiến đấu cao, gương mẫu thực hiện nguyên tắc, kỷ luật của Đảng, nói đi đôi với làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động, làm việc có hiệu quả. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XII phải có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, được tín nhiệm; có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc; có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược để tham gia hoạch định đường lối, chính sách và sự lãnh đạo tập thể của Ban Chấp hành Trung ương.

Thể hiện sự tâm đắc và đánh giá rất cao về việc Hội nghị Trung ương 11 đã tập trung xem xét, chuẩn bị kỹ lưỡng phương hướng công tác nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đảng viên trẻ Lê Thị Hồng Phúc, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố Đà Lạt, cho rằng chính vì “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” nên việc lựa chọn cán bộ phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Những đòi hỏi này có thể coi là những tiêu chuẩn cơ bản chung nhất của người cán bộ cách mạng trong tất cả các thời kỳ, ở tất cả các cấp, tất cả các địa bàn. Tin rằng với những yêu cầu này, các cấp, các ngành, các địa phương có thể vận dụng để đề ra tiêu chuẩn cụ thể qua đó lựa chọn cán bộ cho ngành mình, địa phương mình, cấp mình. Riêng với cán bộ tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa tới, ngoài các tiêu chuẩn chung của người cán bộ, còn phải có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược và đáp ứng các điều kiện mà Hội nghị Trung ương 11 đã thảo luận, cho ý kiến và đã được đúc kết lại, thể hiện rất rõ qua bài phát biểu bế mạc hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Nguyễn Hữu Hoa, cán bộ Hội cựu Chiến binh tỉnh Tuyên Quang nhận xét: Qua theo dõi Hội nghị Trung ương 11 (khóa XI) cho thấy phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII của Trung ương đề ra lần này rõ hơn để định hướng trong công tác lựa chọn nhân sự cho Đại hội sắp tới; các tiêu chuẩn của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là những tiêu chuẩn mà nhân dân rất mong muốn. Việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp và toàn quốc là một việc đặc biệt quan trọng và cần thiết. Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói “cán bộ là gốc của mọi vấn đề”, do vậy, những người lãnh đạo của Đảng và đặc biệt là ở cấp Trung ương phải thực sự là những người tiêu biểu của dân tộc, của đất nước. Nếu có được đội ngũ cán bộ lãnh đạo như vậy thì Đảng ta sẽ có sức mạnh để thực hiện vai trò lãnh đạo toàn đất nước, toàn dân tộc thực hiện mục tiêu xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Khẳng định công tác cán bộ luôn là một công tác rất cần thiết và quan trọng, ông Nguyễn Văn Tý, cán bộ hưu trí ở tổ 32, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang), cho rằng, với vai trò lãnh đạo, Đảng ta đã thực hiện rất tốt công tác nhân sự và đã tạo nên đội ngũ cán bộ từ Trung ương đến địa phương có uy tín với nhân dân. Ông mong muốn Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII thật sự là một tập thể vững mạnh, đoàn kết, thống nhất chặt chẽ; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm.PV TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản