Phát hiện 9 hài cốt liệt sỹ tại Hải Lệ (Quảng Trị)

Sáng 13/5, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ. Đây là các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ngày 11/5 tại khuôn viên nhà ông bà Ngô Lành - Trần Thị Cúc ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, khi gia đình đào móng làm nhà.

 

Tưởng niệm các liệt sỹ

 

 
Tại buổi lễ, các đồng chí đại diện lãnh đạo thị xã Quảng Trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đông đảo nhân dân đã bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sự hi sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng xương máu chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Quảng Trị.


Trước đó, ngày 11/5, trong lúc đào móng xây nhà, gia đình ông bà Ngô Lành và Trần Thị Cúc đã phát hiện hài cốt liệt sĩ cùng nhiều tăng, võng, dụng cụ y tế... Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị đã mở rộng phạm vi tìm kiếm và cất bốc được 9 bộ hài cốt liệt sĩ. Trong số 9 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy, có một hài cốt được xác định là nữ.

 

 

Bài cuốn sổ có dòng chữ "Học tập và làm theo Di chúc của Hồ Chủ tịch" được tìm thấy trong hầm mộ.

Các di vật được tìm thấy trong hầm mộ của các liệt sỹ.

 

Những bình ắcquy được tìm thấy trong hầm của các liệt sỹ.

 

Cùng với các hài cốt liệt sĩ, lực lượng quy tập cũng phát hiện nhiều vật dụng cá nhân của bộ đội như: dép cao su, dép nhựa Tiền phong nữ, ví cá nhân nữ, súng AK, lựu đạn chày gô, bi-đông, bát B52 (bát sắt của bộ đội thời chống Mỹ) và nhiều vật dụng y tế.

 

Theo nhận định, đây có thể là một hầm cứu thương của bộ đội ta bị sập do pháo của địch oanh kích trúng trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị năm 1972.

 

Cũng có nhận định cho rằng, các liệt sỹ có thể là bộ đội thuộc Sư đoàn 312 tham gia chiến đấu năm 1971 tại đồi Chè, thuộc xã Hải Lệ, bị thương và được đưa về cấp cứu tại trạm cấp cứu ở thôn Như Lệ và bị bom nổ vùi lấp.


Tin:Vương Lợi - Ảnh:Hồ Cầu

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản