Phải học cơ sở phụ, phụ huynh bức xúc

Đầu năm học 2015 - 2016, hơn 100 học sinh lớp 4/6, 4/7, 5/6, 5/7 Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1), được luân chuyển sang học tại cơ sở phụ thay vì học ở cơ sở mới. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc.


Phòng học không đảm bảo khiến cho nhiều phụ huynh có con học tại cơ sở phụ của trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng lo lắng.Theo phản ánh của các phụ huynh có con học tại cơ sở phụ, đường di chuyển mỗi ngày 2- 3 đợt tại cơ sở phụ sang trường chính, đường nhỏ nhưng bị xe đậu che khuất, không có biển báo, đèn hiệu... nên mỗi ngày di chuyển là mỗi ngày lo lắng. Bên cạnh đó, lối thoát hiểm, công tác phòng chống cháy nổ kém, mưa bị dột...


Một phụ huynh có con học lớp 4 tại cơ sở phụ bức xúc nói: Trước khi vào giờ học, học sinh được thầy giáo dẫn từ cơ sở chính sang cơ sở phụ. Đến giờ ra chơi hoặc tiết học thể dục giáo viên lại dẫn ngược lại cơ sở chính. Điều này gây mất an toàn cho học sinh vì đoạn đường này có nhiều xe cộ đỗ và lưu thông qua lại. Hơn nữa, cơ sở phụ có phòng học nhỏ, nóng nực, không đủ thoáng khí, lại gần nhà vệ sinh, không có lối thoát hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần học tập. Đặc biệt học sinh tiểu học rất cần sân chơi để thư giãn sau giờ học, để tập thể dục thì cơ sở này không đáp ứng. 


Trong đơn thư gửi báo Tin Tức, các phụ huynh còn cho rằng nguyên nhân con họ bị đẩy sang học tại cơ sở phụ là do nhà trường nhận học sinh vào lớp 1 vượt gần gấp đôi so với chỉ tiêu. Cụ thể, theo danh sách học sinh nhập học lớp 1 niên học 2015 -2016 phân tuyến vào các trường tiểu học địa bàn phường Đa Kao, được dán công khai tại UBND phường Đa Kao cho phụ huynh theo dõi thì sĩ số học sinh nhập học vào lớp 1 tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng là 200 em nhưng sĩ số thực tế các em theo học lớp 1 năm nay tại trường là 400 em.


Trước những bức xúc của phụ huynh, cô Mai Thị Ngọc Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, giải thích lí do nhà trường sắp xếp học sinh 4 lớp trên học tại cơ sở phụ là vì số lượng học sinh đông, cơ sở mới không đủ phòng học. Hiện nay sĩ số 4 lớp trên không quá nhiều nên rất phù hợp với diện tích phòng ở đây.


Học sinh phải di chuyển 2 -3 đợt tại cơ sở phụ sang cơ sở chính.


Bên cạnh đó, đây không phải nhà kho như phản ánh mà có 2 phòng học, 2 phòng năng khiếu, chia làm 2 tầng có 2 hệ thống cầu thang thoát hiểm. Hệ thống nhà vệ sinh ở tầng trệt, nằm phía sau cách xa phòng học, không hôi, không mất vệ sinh. Các phòng được trang bị hệ thống đèn, quạt đầy đủ để thông khí. Riêng về sân chơi, đến giờ ra chơi, các em được 2 giáo viên, 4 bảo mẫu và 1 bảo vệ dẫn sang cơ sở mới. Các em chơi xong lại được thầy cô dẫn về. Nếu đúng giờ thể dục, các em ở lại học luôn. Các em cũng được trang bị nón nhằm tránh nắng.


Theo nhà trường, trong tương lai nhà trường có thể sửa chữa cơ sở phụ này rộng hơn để luân chuyển cả các lớp 2 buổi chứ không riêng lớp 1 buổi hay 4 lớp trên. Cách làm này cũng đáp ứng chủ trương của ngành, phải sử dụng hết công năng của các phòng, không được bỏ trống.


Lí giải về chỉ tiêu từ 200 em nhưng thực tế nhận 400 em, cô Mai Thị Ngọc Lan cho rằng: Vì tổ dân phố rà soát dựa vào giấy khai sinh trẻ sinh năm 2009 tại các hộ gia đình có hộ khẩu đang sinh sống trên địa bàn. Trong khi đó, nhiều trẻ có hộ khẩu trên  địa bàn nhưng sinh sống nơi khác hoặc sinh tháng 12/2009 đến đầu năm 2010 gia đình mới làm giấy khai sinh. Trường hợp này sau đó được tổ dân phố, công an phường rà soát, xác nhận lại và thuộc dạng đúng tuyến nên trường phải giải quyết. Nhà trường không bán đơn trái tuyến, thực hiện tuyển sinh khi có giấy nhập học lớp 1 và thực hiện theo hướng dẫn của phòng Giáo dục & Đào tạo.


"Trước những bức xúc của phụ huynh, hiện nhà trường đã làm thêm lối thoát hiểm, mở cửa sổ cho thông thoáng và sẽ lắp đặt thêm máy lạnh từ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho các em khi lưu thông giữa 2 cơ sở, nhà trường có bảo vệ đứng ra giăng dây thừng chắn xe lưu thông ở đoạn đường này khi có học sinh. Ngoài ra, nhà trường đã làm việc với công an phường Đa Kao nghiêm cấm các phương tiện xe cộ lưu thông trong giờ cao điểm nhằm đảm bảo an toàn cho các em", Hiệu trưởng nhà trường cho biết.Hoàng Tuyết
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN