‘Nóng' khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, hai phi công hy sinh khi bay huấn luyện

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia tại Sơn La; hai phi công hy sinh khi bay huấn luyện; Trung tá công an đột tử trên xa khách; là những vụ việc khiến dư luận quan tâm tuần qua.

Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La
 
Những ngày qua, những thông tin về sai phạm trong kết quả thi THPT quốc gia tại một số tỉnh đã thực sự khiến dư luận sửng sốt. Trong đó, sai phạm trong quá trình chấm thi, bàn giao bài thi THPT quốc gia tại Hội đồng thi Sơn La đặc biệt nghiêm trọng.
 
Với những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, ngày 26/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ Luật hình sự.

Một kỳ thi minh bạch, không có gian lận luôn được người dân mong đợi. Ảnh minh họa: Lê Sơn/Báo Tin tức

Trước đó, từ phản ánh của dư luận về điểm số cao bất thường của nhiều thí sinh tỉnh Sơn La, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Công an đã trực tiếp kiểm tra tại Sơn La.
 
Trưa ngày 23/7, tại Sơn La, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về những sai phạm trong kết quả thi THPT quốc gia tại Sơn La. Có 6 sai phạm trong kết quả thi THPT quốc tại tỉnh này đã được chỉ ra, trong đó có sai phạm như: Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra CD không đúng thẩm quyền, tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép;…
 
Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngay sau đó cho thấy với các bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu sử bài thi của một số thí sinh.
 
Qua xác minh ban đầu cho thấy, có 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi tại Sơn La, gồm: Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng; ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo.
 
Rơi máy bay quân sự bay huấn luyện tại Nghệ An
 
Ngày 28/7, tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ viếng và Truy điệu đồng chí Trung tá phi công Khuất Mạnh Trí và đồng chí Thượng tá phi công Phạm Giang Nam. Sau Lễ Truy điệu, thi hài hai đồng chí được đưa về Hỏa táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ, Văn Điển, thành phố Hà Nội và an táng tại quê nhà.

Di quan đưa thi hài của Thượng tá Khuất Mạnh Trí và Đại tá Phạm Giang Nam về mai táng tại quê nhà. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Trước đó, ngày 26/7, máy bay quân sự Su 22 khi đang bay huấn luyện thì gặp sự cố rơi tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn. 
 
Hai phi công bay huấn luyện đã hy sinh là đồng chí Khuất Mạnh Trí, Phó Trung đoàn trưởng Tham mưu trưởng, sinh năm 1978, quê quán phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội và đồng chí Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921, sinh năm 1972, quê quán Thái Giang, Thái Thụy, Thái Bình.
 
Tối ngày 26/7, thi thể của hai phi công đã được tìm thấy và đưa về thành phố Vinh. 

Các bộ phận của máy bay Su 22 rơi tại hiện trường. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Ngày 27/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định truy thăng quân hàm sỹ quan đối với hai phi công của Trung đoàn 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện. Theo đó, đồng chí Phạm Giang Nam được truy thăng quân hàm sỹ quan từ Thượng tá lên Đại tá. Đồng chí Khuất Mạnh Trí được truy thăng quân hàm sỹ quan từ Trung tá lên Thượng tá. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 919/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho hai liệt sỹ. 
 
Trung tá công an đột tử trên xe khách
 
Như thông tin báo chí đã đưa, sáng 26/7, thông tin từ Công an huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, cho biết một chiến sĩ công an đột tử trên xe khách khi qua địa bàn huyện Cẩm Xuyên.
 
Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Đức Hùng (sinh năm 1967, quê ở Đông Hưng, Thái Bình). Ông Hùng là Trung tá Công an đang công tác tại Công an tỉnh Ninh Thuận. Trong hành lý ông Hùng mang theo một số tiền khá lớn.
 
Trước đó, vào sáng ngày 25/7, ông Hùng đón xe khách của nhà xe Ninh Chiểu chạy tuyến Hà Tĩnh-Sài Gòn để về Hà Tĩnh. Đến chiều tối 25/7, ông Hùng vẫn xuống xe ăn cơm cùng với các hành khách khác như bình thường. Tuy nhiên, đến sáng nay 26/7, khi xe khách vừa về tới địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên thì nhân viên nhà xe phát hiện ông Hùng đã đột tử.
 
Ngay sau khi phát hiện có hành khách đột tử, nhà xe đã dừng xe rồi báo cáo sự việc với công an huyện Cẩm Xuyên.
 
Hoàng Linh/Báo Tin tức
Hành trình đi tìm thi thể 2 phi công trong vụ rơi máy bay quân sự tại Nghệ An
Hành trình đi tìm thi thể 2 phi công trong vụ rơi máy bay quân sự tại Nghệ An

Liên quan đến vụ việc máy bay quân sự Su 22 khi đang bay huấn luyện thì gặp sự cố rơi tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn làm 2 phi công thiệt mạng, tối ngày 26/7, thi thể của 2 phi công đã được tìm thấy và đưa về thành phố Vinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN