Ninh Bình, Phú Thọ 'hỏa tốc' triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch

Trước việc dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Ninh Bình và tỉnh Phú Thọ đã phát đi công văn hỏa tốc về việc triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Ninh Bình sẽ tạm dừng các lễ hội và nhiều dịch vụ giải trí từ ngày 3/5. Ảnh minh họa: Đức Phương

Cụ thể, công văn hỏa tốc số 220/UBND-VP6, ngày 02/5/2021 do Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc ký yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã đề ra, nội dung các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K (Khẩu trang - Khoảng cách- Không tập trung - Khử khuẩn, Khai báo y tế), đặc biệt là việc đeo khẩu trang; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tỉnh yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi massage, rạp chiếu phim, game online, trò chơi điện tử. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 03/5/2021 đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc; theo dõi, cập nhật, tổng hợp tình hình thực hiện và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước 17 giờ hằng ngày cùng với báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ cũng vừa có công điện hỏa tốc về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, tỉnh siết chặt việc quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà; người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Đồng thời, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc có tiếp xúc gần như: quán karaoke, quán bar, các cơ sở massage, thẩm mỹ, vật lý trị liệu, quán internet, quán điện tử... Thời gian thực hiện kể từ 0 giờ 00 ngày 03/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội, hoạt động văn hóa, hội thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; vận động, đề nghị người dân tổ chức việc hiếu, việc hỉ gọn nhẹ, đảm bảo các nguyên tắc về phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các huyện, thành thị khẩn trương chỉ đạo chính quyền cơ sở xã, phường, thị trấn phát huy vai trò người đứng đầu ở các khu dân cư, tổ dân phố thực hiện quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú; bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, thời gian theo quy định (14 ngày), thường xuyên kiểm tra, cập nhật tình hình sức khỏe, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đến nay, Phú Thọ vẫn chưa nghi nhận ca mắc COVID-19, nhưng là địa phương giáp ranh với địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Yên Bái nguy cơ lây nhiệm rất cao. Hiện đã xuất hiện những trường hợp nghi ngờ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Đến chiều ngày 2/5, địa bàn tỉnh có 7 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh 2899, mặc dù đã hoàn thành cách ly tập trung và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Song, một số trường hợp đã tự ý di chuyển, tiếp xúc với nhiều người không theo đúng quy định cách ly...

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, sau  9 ngày triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm vaccine cho 10. 452 người. Tất cả các trường hợp tiêm đều đảm bảo an toàn.

Đức Phương - Đào An (TTXVN)
Tuyên Quang tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar
Tuyên Quang tạm dừng hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 có thể lây lan trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các huyện Sơn Dương và Chiêm Hóa đã phát hiện một số trường hợp F1, F2, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã có Công điện yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ: Karaoke, vũ trường, quán bar, quán Game, Internet, quán cóc vỉa hè… đến khi có thông báo mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN