Niêm phong hàng tấn thức ăn chăn nuôi nghi sử dụng chất cấm

Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) đã phối hợp với đội 2 phòng cảnh sát điều tra về tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP. HCM tiếp tục làm việc với đại diện công ty TNHH Tino về một số nghi ngờ trong sử dụng chất cấm để sản xuất thức ăn chăn nuôi.


Ông Trương Văn Minh, phòng PC46 cho biết, ngày 25/11, đơn vị này đã phối hợp với lực lượng quản lý thị trường TP. HCM tiến hành kiểm tra hành chính đối với 5 sản phẩm thức ăn gia súc của Công ty Tino. Trong quá trình kiểm tra 4 điểm thuộc hai công ty do bà Huỳnh Hữu Linh làm giám đốc điều hành trực tiếp là Công ty TNHH Menon (số 11 – 13 – 15, đường 57, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) và Công ty TNHH Timo, đồng thời kiểm tra 2 văn phòng của Tino và Menon tại khu dân cư tân tạo quận Bình Tân, lực lượng PC46 và quản lý thị trường phát hiện có khoảng 200 tấn thức ăn gia súc được sản xuất từ các chất không nằm trong danh mục cho phép dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi như: Clenbuterol, Salbutamol…Lực lượng chức năng đã niêm phong 200 tấn hàng thương hiệu Tinomix các loại đáp ứng cho từng giai đoạn sinh trưởng của lợn, cùng 16 tấn nguyên liệu (xuất xứ Trung Quốc) quá hạn sử dụng đang nằm trong khu nguyên liệu chuẩn bị sản xuất.

Nhiều bao bì thức ăn chăn nuôi của công ty Tino bị cơ quan chức năng niêm phong do hết hạn sử dụng.


Giải thích về việc có sử dụng các chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, ông Nguyễn Đình Ngọc, Giám đốc kinh doanh Công ty Tino khẳng định: “Công ty không sử dụng chất cấm để phối trộn trong hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi thành phẩm. Chính vì không sử dụng chất cấm phối trộn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi nên công ty đã cam kết với nông dân rằng, sản phẩm 100% không có chất cấm. Hiện, trung bình một tháng thị trường vẫn tiêu thụ khoảng 100 – 120 tấn sản phẩm thành phẩm của công ty”.


Tại buổi làm việc với đại diện công ty Tino trong ngày 26/11, cơ quan chức năng còn phát hiện 8 loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi do công ty sản xuất đã và đang lưu hành trên thị trường khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Ví dụ như sản phẩm: Premix 4002,Premix 4003, Premix 4004…


Lý giải về điều này, một đại diện bộ phận pháp lý của công ty Tino cho biết, trước đây công ty có tên là Thiên Nông nhưng đầu năm công ty đã đổi tên là Tino để cho phù hợp với tên sản phẩm. Mặc dù đổi tên công ty nhưng chất lượng, thành phẩm trong sản phẩm vẫn không đổi. Tuy nhiên, theo quy định vẫn phải xin ý kiến Cục Chăn nuôi để sản phẩm được lưu hành hợp pháp. Tuy nhiên, đến nay Cục Chăn nuôi vẫn trả lời là chấp thuận hay không? Mặc dù công ty đã gửi đơn xin cấp phép từ ngày 5/1.

Các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ những sai phạm ở công ty Tino trong ngày 26/11.


Ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho rằng: “Công ty Tino đang cố tình hoạt động chui và đang thách thức pháp luật bằng cách công khai bán sản phẩm ra thị trường khi chưa được cho phép. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Ai khẳng định cho 8 sản phẩm của công ty là tốt và đạt chất lượng. Vì vậy, Ban Chỉ đạo389 sẽ chỉ đạo lực lượng liên ngành làm rõ những sai phạm của công ty Tino.”  


“Hiện cơ quan công an và quản lý thị trường đang niêm phong tang vật, đối chiếu số lượng sản xuất, thành phẩm bán ra thị trường đồng thời lấy mẫu nguyên liệu để giám định để xử lý rốt ráo những sai phạm của công ty,” ông Hùng cho biết thêm.


Hoàng Tuyết (Tin tức)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản