NHNN đảm bảo an toàn tiền gửi của người dân

Liên quan đến việc khởi tố và bắt tạm giam 3 nguyên lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), từ hôm qua, nhiều khách hàng đã rút tiền ra khỏi ngân hàng này. Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 31/7, ông Nguyễn Đồng Tiến- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Đúng là có hiện tượng người dân rút tiền nhưng đến hôm nay, số lượng người rút tiền còn rất ít. Vị đại diện NHNN khẳng định: Người dân không nên vội vàng rút tiền tại VNCB làm ảnh hưởng quyền lợi người gửi tiền; đồng thời nên tin tưởng vào giải pháp của Chính phủ và NHNN. NHNN đảm bảo duy trì VNCB một cách an toàn và đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền.


Đại diện NHNN khẳng định: Từ trước đến nay, tất cả các khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại hệ thống ngân hàng nói chung đều được đảm bảo. Vì vậy, chỉ có một số khách hàng nôn nóng, rút tiền ra trước thời hạn, không được hưởng lãi suất theo quy định, thiệt hại cho người gửi tiền. Tôi khuyến cáo người rút tiền nên bình tĩnh, tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. NHNN sẽ áp dụng đảm bảo hệ thống ngân hàng duy trì ổn định, an toàn; khắc phục tồn tại hạn chế để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền", ông Tiến nhấn mạnh.


Theo NHNN, Việt Nam đang thực hiện quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. NHNN đã và đang giám sát chặt chẽ hoạt động của VNCB vì vậy khi xảy ra sự cố, ngân hàng này cũng không bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu vi phạm vi phạm pháp luật của VNCB đã được phát hiện và có biện pháp để xử lý. Khi cơ quan pháp luật vào cuộc, NHNN đã có biện pháp phối hợp với địa phương, thông tin để người dân yên tâm và có biện pháp hỗ trợ tín dụng cho ngân hàng này.


Ngày 29/7/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) - nguyên Tổng giám đốc VNCB Pham Thành Mai và Mai Hữu Khương - nguyên thành viên HĐQT, phụ trách Tài chính. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của NHNN, VNCB đã hoàn thành việc bổ nhiệm các nhân sự lãnh đạo cấp cao thay thế. Bà Vũ Bạch Yến- thành viên Hội đồng quản trị của VNCB từ tháng 2/2012, đã được bầu là Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Phó Tổng Giám đốc phụ trách VNCB là ông Đàm Minh Đức, trước đó là Phó Tổng giám đốc, phụ trách khu vực Hà Nội.


Minh Phương

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản