Bên lề Kỳ họp 8 Quốc hội khoá XIII:

Nhiều vấn đề cử tri quan tâm cần được làm rõ

Trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp Quốc hội về Báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trình bày trước Quốc hội sáng 17/11, các đại biểu đều đánh giá cao Báo cáo của Chính phủ.

Các đại biểu cũng cho rằng, câu hỏi mà các đại biểu đặt ra tại Hội trường đối với Báo cáo của Chính phủ đã phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của cử tri về những vấn đề bức xúc hiện nay.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Hồ Trọng Ngũ phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


Theo các đại biểu, phần đánh giá của Chính phủ về những vấn đề đã làm được là cần thiết, tuy nhiên phần đánh giá về những vấn đề còn tồn đọng, những vấn đề cử tri đang rất quan tâm cần phải được đầu tư làm sâu, làm rõ. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội Hồ Trọng Ngũ (Vĩnh Long) nhận xét: Trong năm qua dưới sự điều hành của Chính phủ, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thể hiện qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm ngày 15/11 vừa qua.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, kỳ họp này có nhiều đổi mới, trước khi vào chất vấn, Chính phủ đã đưa ra báo cáo, tuy còn tóm tắt nhưng nêu được các mặt Chính phủ đã làm được, đồng thời cũng đề cập được những hạn chế mà Chính phủ cần phải khắc phục.

Tuy nhiên, theo đại biểu Trần Ngọc Vinh, Báo cáo chưa giải trình và làm rõ nhiều việc chưa thực hiện được. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phân tích rõ nguyên nhân chưa đạt được. Ví dụ như chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với đồng bào dân tộc, bố trí nhà ở tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án quốc gia, hay vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng lậu phá hoại sản xuất trong nước và ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng...

Nhiều vấn đề, vụ việc kéo dài quá lâu nhưng chậm được khắc phục. “Báo cáo cần phân tích kỹ, sâu hơn nữa nguyên nhân, thực trạng và các giải pháp xử lý các vấn đề này, trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan và Chính phủ phải đưa ra lộ trình trong thời gian bao lâu để giải quyết dứt điểm các tồn đọng này”, đại biểu Trần Ngọc Vinh kiến nghị.

Cùng quan điểm, đại biểu Võ Thị Hồng Thoại (Bạc Liêu) cũng chỉ ra, Báo cáo chưa đánh giá được một cách đầy đủ, sâu sắc việc ban hành văn bản, việc thực hiện và hiệu quả đem lại trên một số lĩnh vực. Ví dụ như, đối với lĩnh vực cải cách bộ máy hành chính, nâng cao vai trò của cán bộ công chức,...

Báo cáo chưa phản ánh được thực trạng hiện nay. Thực tế cho thấy, việc xử lý các tồn đọng trong các lĩnh vực này chưa có chuyển biến, thậm chí còn thụt lùi. Nhiều đại biểu kiến nghị Chính phủ cần tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề này. Việc tinh giảm biên chế bộ máy hành chính là vấn đề không đơn giản và đã kéo dài, vì động chạm đến những con người cụ thể. Quốc hội cũng đã bàn thảo nhiều, cử tri bức xúc.

Chính vì vậy, Chính phủ cần khẳng định sự cần thiết của việc giải quyết dứt điểm vấn đề này, cần bắt đầu từ việc xây dựng cơ chế tuyển chọn, sử dụng và đánh giá cán bộ. Nếu cơ chế này được xác định một cách rõ ràng và ban hành văn bản pháp luật theo tinh thần đó thì bắt buộc các cấp, các ngành phải căn cứ văn bản đó để tổ chức thực hiện nghiêm túc. Làm được như vậy, vấn đề tồn đọng kéo dài này có thể được giải quyết dứt điểm.


Giang Nguyễn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản