Nhạc sỹ Chu Minh - tác giả ca khúc 'Người là niềm tin tất thắng' qua đời ở tuổi 92

Sáng 17/10, nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường, nguyên Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết, nhạc sỹ Chu Minh, tác giả ca khúc "Người là niềm tin tất thắng", "Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam" đã từ trần, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhạc sỹ Chu Minh có tên khai sinh là Triệu Đạt Hiền, ông sinh ngày 5/1/1931 tại Hà Nội. Trưởng thành trong một gia đình công chức, từ nhỏ, cậu bé đã bộc lộ niềm đam mê với âm nhạc. Năm 11 tuổi, Chu Minh bắt đầu học đàn vĩ cầm.

Chú thích ảnh
Nhạc sỹ Chu Minh có tên khai sinh là Triệu Đạt Hiền, ông sinh ngày 5/1/1931, tại Hà Nội. Ảnh: hanoimoi.vn

Từ năm 1947 đến 1950, ông tham gia cách mạng, công tác tại Đội Võ trang tuyên truyền Ban Tuyên huấn Trung ương. Cũng trong giai đoạn này, ông bắt đầu sử dụng bút danh Chu Minh để sáng tác các ca khúc, trong đó có "Việt Trung Xô" và "Chiến thắng biên giới". Ông là một những người đầu tiên thành lập Đoàn văn công nhân dân Trung ương.

Sau đó, ông được cử đi học chương trình trung cấp ngắn hạn về âm nhạc tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Từ năm 1961 đến năm 1965, ông tiếp tục theo học chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh.

Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước, giảng dạy chuyên ngành Sáng tác tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), từng có thời gian làm Chủ nhiệm khoa Lý luận – Sáng tác – Chỉ huy của trường. Ông tiếp tục sáng tác thanh nhạc và khí nhạc, qua đó dần tạo được phong cách sáng tác riêng cho mình.

Năm 1969, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, nhạc sỹ Chu Minh đã sáng tác các ca khúc bất hủ "Đất nước nghiêng mình"; "Người là niềm tin tất thắng"... Năm 1972, ông tiếp tục ghi dấu ấn với tác phẩm "Đường Trường Sơn chiến công gọi chiến công". Năm 1973, nhạc sỹ Chu Minh viết "Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam" dựa theo thơ của nhà thơ Hoàng Trung Thông. Ca khúc được nhiều thế hệ khán giả yêu thích, coi là khúc tráng ca đầy kiêu hãnh và tự hào về dân tộc.

Ngoài các ca khúc trên, nhạc sỹ Chu Minh còn sáng tác nhiều ca khúc như: "Hoa sen", "Ta yêu cụ Hồ", "Lớp người công nhân", "Đường đi trăm nẻo", "Lời ca mở tuyến", "Màu xanh ánh mắt quê hương", "Đừng buồn nghe em"….

Nói đến nhạc sỹ Chu Minh không thể không nhắc đến mảng sáng tác khí nhạc. Có thể nhắc đến những tác phẩm: "Sonate" số 1,2,3 và "Tổ khúc khăn quàng đỏ" viết cho piano. Giao hưởng Việt Nam "Tuyến đầu"; Giao hưởng thơ "Thành phố Hồ Chí Minh - dáng đứng Việt Nam"; nhạc kịch 4 màn Tiếng ru…

Ngoài ra, nhạc sỹ Chu Minh còn viết nhạc múa như "Trừ Văn Thố", "Lũy hoa", đảm nhiệm phần nhạc phim cho khoảng 20 bộ phim truyện và phim tài liệu.

Với nhiều đóng góp trong lĩnh vực sáng tác, nhạc sỹ Chu Minh được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001. Năm 2017, ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - nghệ thuật.

Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huân chương Lao Động hạng Nhì.

Phương Hà (TTXVN)
Nhạc sĩ Đỗ Nhuận: Ngọn cờ đầu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam
Nhạc sĩ Đỗ Nhuận: Ngọn cờ đầu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận là một trong những tên tuổi lớn của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam với nhiều tác phẩm gây ấn tượng mạnh mẽ và có giá trị nghệ thuật cao. Nhớ đến Đỗ Nhuận là nhớ đến một người nhạc sĩ - chiến sĩ tài năng với nhiều tác phẩm âm nhạc từ trước năm 1945 như: “Chiều tù”, “Côn Đảo”, “Du kích ca”… Sau Cách mạng tháng Tám 1945, âm nhạc Đỗ Nhuận tiếp tục “cao chất ngất” với “Hành quân xa”, “Chiến thắng Điện Biên”, “Du kích Sông Thao”… rồi những vở nhạc kịch lớn như: “Cô Sao”, “Tạc tượng”… Ông cũng là Tổng Thư ký đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II, là một trong 5 người đầu tiên được Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I năm 1996. Ông sinh ngày 10/12/1922, cách đây tròn 100 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN