Nguyên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về đồng chí Lê Khả Phiêu

Trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Lào, đồng chí Chummaly Sayasone đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn những ấn tượng sâu sắc của ông về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gặp gỡ sinh viên Thủ đô trong ngày lễ khánh thành khu Thái học ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám, nhân dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long-Hà Nội, sáng 8/10/2000. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Đồng chí Chummaly Sayasone đã bày tỏ sự thương tiếc khi nghe tin đồng chí Lê Khả Phiêu từ trần. Theo ông, đây là mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng như của gia đình đồng chí. Theo đồng chí Chummaly Sayasone, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là vị lão thành cách mạng kiên trung, là người cán bộ thông minh sắc sảo. Là người cán bộ trưởng thành trong gian khó và trải qua nhiều cương vị, nhưng dù ở vị trí nào, đồng chí Lê Khả Phiêu cũng đều hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Đồng chí Chummaly Sayasone cho biết ông đã có nhiều dịp gặp và làm việc cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Cá nhân ông nhận thấy đồng chí Lê Khả Phiêu là một trong những lãnh đạo cao cấp của Việt Nam am tường về Cách mạng Lào, là người ủng hộ hết mình đối với đường lối cách mạng, phát triển của đất nước Lào. Không chỉ là người từng trực tiếp tham gia chiến đấu, am hiểu về con đường Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Khả Phiêu còn tham gia nhiều trận chiến tại Lào, bao gồm cả Chiến dịch Lam Sơn 719.

Trong giai đoạn đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo cao cấp trong quân đội, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đến việc gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Lào, trong đó có nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone thời điểm đó đang là Bộ trưởng Quốc phòng. Hai bên đã gặp gỡ và trao đổi với nhau rất nhiều lần trên tinh thần đồng chí, đồng đội gắn bó.

Nội dung trao đổi xoay quanh các vấn đề xây dựng sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và quân đội hai nước, trao đổi tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm cũng như tình hình của mỗi bên. Đồng chí Lê Khả Phiêu cũng là người có công lao trong việc góp phần hỗ trợ Lào xây dựng lực lượng, đào tạo và tập huấn cán bộ, các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh cũng như những sự giúp đỡ cần thiết khác.

Khi đồng chí Lê Khả Phiêu trở thành Tổng Bí thư, lần nào thăm Lào, đồng chí cũng đem theo tình cảm đặc biệt, mang theo những bài học quý giá nhất của Việt Nam trong việc bảo vệ và phát triển đất nước để chia sẻ cho Lào để giúp Lào phát triển đất nước. Khi đó, Lào cũng đang rất khó khăn, rất ít kinh nghiệm, vì vậy những bài học mà đồng chí Lê Khả Phiêu chia sẻ là hết sức quý giá, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. 

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và gia đình đồng chí Lê Khả Phiêu. Ông nhấn mạnh sẽ cùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào tiếp tục sự nghiệp cách mạng, bảo vệ và giữ gìn mối quan hệ truyền thống hữu nghị vĩ đại mẫu mực Lào-Việt Nam.

Phạm Kiên  (TTXVN)
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong lòng người dân làng Rồng
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong lòng người dân làng Rồng

Trái tim chất chứa tình cảm sâu nặng của người dân làng Rồng (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đang hướng về Thủ đô, nơi Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trút hơi thở cuối cùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN