Ngành y phải quan tâm đến cả y thuật và y đức


Ngày 26/10, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường làm chết bệnh nhân sau đó vứt xác xuống sông Hồng phi tang.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ nhận được thông tin tổng hợp từ báo chí, sau đó yêu cầu Bộ Y tế báo cáo. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực này đã có ý kiến chỉ đạo và Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế cũng như UBND các tỉnh thành phố rà soát lại những quy định, cái nào có rồi thì xem xét sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết.

Vụ việc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người rồi ném xác xuống sông gây chấn động dư luận thời gian qua.


Đặc biệt, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. “Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xét về đạo đức của một con người, đặc biệt là người thầy thuốc thì càng đáng lên án”, Bộ trưởng nhấn mạnh.


“Chính phủ luôn quan tâm đến chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân. Mỗi khi có sự cố Chính phủ bao giờ cũng chỉ đạo rất nghiêm khắc, không chỉ xử lý vụ việc cụ thể mà quan trọng nhất là sau mỗi sự cố như vậy thì cả hệ thông quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật tăng cường công tác quản lý, không để những sai phạm, sự cố như vậy hoặc tương tự như vậy xảy ra”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.


Theo đánh giá của Bộ trưởng Vũ Đức Đam, ngành y tế có rất nhiều đóng góp trong việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe của người dân trong điều kiện kinh tế còn khó khăn cũng như có rất nhiều tấm gương tốt của đội ngũ y bác sĩ. Nhưng thực tế, ngành y tế có nhiều bất cập, yếu kém.

Trong đội ngũ cán bộ công nhân viên chức của ngành y tế có khoảng 400.000 người, trong đó có 60.000 bác sĩ, không phải không có những người suy thoái, biến chất không làm đúng chức năng người thầy thuốc, việc đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe một hay vài bệnh nhân mà họ còn gây mất lòng tin cho xã hội. Do đó, ngành y tế phải tăng cường chỉ đạo quản lý Nhà nước để việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn và nhất là vấn đề y đức.

Sau rất nhiều vụ việc xảy ra trong ngành y tế, nhiều người cho rằng Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ trưởng Vũ Đức Đam, không nhất thiết sau mỗi sự việc cụ thể, Bộ trưởng nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Điều đầu tiên phải nghĩ là tại sao tình hình lại như vậy, sự việc do chủ quan của ngành mình hay yếu tố khách quan; do thời kỳ mình chỉ đạo hay do từ nhiều thời kỳ để lại. Quan trọng là phải có quyết tâm, rồi có một lộ trình, kế hoạch làm tình hình tốt lên.

Thu Hường

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản