Nên tập trung giải pháp nâng cao đời sống nông dân

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, sáng 11/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn về vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Bên lề Quốc hội, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng.

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: An Đăng–TTXVN


Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho biết, qua phần chất vấn cho thấy các đại biểu đã hỏi thẳng và nêu vấn đề cụ thể; trong số đó cũng có những câu hỏi mang tầm vĩ mô. Đối với những vấn đề cụ thể, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã nắm rất chắc vấn đề, trả lời được các câu hỏi, kể cả các nguyên nhân và giải pháp khắc phục thời gian tới. Lần này, Bộ trưởng đã trả lời tốt hơn những lần trước tại nghị trường. Tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng nên tập trung về những giải pháp tháo gỡ để nâng chất lượng cuộc sống của nông dân, đây cũng là mong muốn của cả nước, của quốc hội.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) khẳng định, các câu hỏi của đại biểu đều ngắn gọn nhưng cũng thể hiện được các vấn đề xã hội quan tâm về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, tuy vậy vẫn còn có một số câu hỏi trùng nhau. Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng cơ bản đã đáp ứng yêu cầu của đại biểu. Nhưng để rút ngắn thời gian và đi vào vấn đề cụ thể, Bộ trưởng cần phải trả lời theo nhóm vấn đề, đi sâu vào những giải pháp của Chính phủ cần phải tiến hành trong thời gian tới để nâng cao năng suất của ngành nông nghiệp; đồng thời nâng cao chất lượng và tìm được thị trường thiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người nông dân.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh hoanh nghênh Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm của Bộ trưởng, của ngành về những tồn tại của ngành. Do đây là vấn đề rộng nên với những giải pháp mà Bộ trưởng nêu lên cần nhiều ngành, nhiều cấp phối hợp để có giải pháp hữu hiệu hơn và đặt ra thời gian để thực hiện hiệu quả.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, phần trả lời của Bộ trưởng cơ bản đã thỏa mãn với những câu hỏi của các đại biểu do Bộ trưởng nắm rất sâu các lĩnh vực quản lý. Bộ trưởng đã trả lời và nêu rõ những việc đã làm được như xuất khẩu gạo tăng và một số lĩnh vực khác đã làm tốt; còn một số hạn chế là mang tính tất yếu. Để khắc phục những tồn tại hiện có, ngoài trách nhiệm và nhiệm vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan, nhiều tổ chức...


Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản