‘Nâng giá vật tư, thiết bị điện lên tới 300%, giá điện bị ảnh hưởng tăng’

“Nhiều vật tư, thiết bị điện được nâng giá từ vài chục đến vài trăm phần trăm, có vật tư nâng giá lên 300%. Nâng thiết bị điện và cộng vào giá thành là một trong những nguyên nhân tăng giá điện, người tiêu dùng chịu thiệt thòi”, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an: Bộ Công an đã tích cực "thăm khám và điều trị" với một số "bệnh nan y" trong công cuộc phòng, chống tham nhũng tiêu cực. Ảnh: VGP

Tại họp báo Chính phủ chiều 1/2, trả lời báo giới về tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc gần đây liên quan đến điện và xăng, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Thời gian qua, Bộ Công an đã xử lý vụ Việt Á, "chuyến bay giải cứu", SCB và hiện chuyển sang lĩnh vực điện, xăng dầu, đá, cát, sỏi. 

“Vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận là một ví dụ điển hình. Trong vụ án này, chủ đầu tư và nhà thầu đã 'bắt tay' để nâng giá vật tư, thiết bị điện. Nhiều vật tư, thiết bị điện được nâng giá từ vài chục đến vài trăm phần trăm, có những vật tư được nâng giá lên 300%. Theo chúng tôi, loại ‘virus phát tán biến thể’ này tương đối phổ biến ở một số địa phương. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ có ‘vaccine để điều trị virus này'”, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Theo Bộ Công an, vụ Công ty Xuyên Việt Oil và Công ty Hải Hà Petro và một số đơn vị liên quan là điển hình cho vi phạm quy định về xuất, nhập khẩu xăng dầu, quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu. 

“Công ty Hải Hà Petro đã gây thất thoát, thiệt hại ngân sách Nhà nước ước tính ban đầu khoảng 15 tỷ đồng và thất thoát hơn 300 tỷ đồng. Vụ Công ty Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đã phong tỏa 17 tài khoản cá nhân với số tiền trên 4 tỷ đồng; tạm dừng giao dịch mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân và 6 nhà đất đứng tên công ty”, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Mặc dù cận Tết nhưng theo đại diện Bộ Công an, cơ quan điều tra vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” nhằm ngăn chặn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản bị thất thoát, lãng phí cho Nhà nước và nhân dân.

Tin, clip: Minh Phương/Báo Tin tức
Đưa 2 vụ án vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo
Đưa 2 vụ án vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa 2 vụ án vào theo dõi, chỉ đạo, gồm: Vụ án tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương, Công ty Cổ phần Đất hiếm Việt Nam và các đơn vị liên quan; vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ Công Thương và các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN