Nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bí thư cấp ủy cấp huyện

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã khai giảng Lớp bồi dưỡng Bí thư cấp ủy cấp huyện khóa 3 năm 2014. Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo lớp học.

Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: vov.vn.


Lớp bồi dưỡng Bí thư cấp ủy cấp huyện khóa 3 gồm 62 học viên. Đây là nguồn cán bộ được cấp ủy, tổ chức đảng tín nhiệm, giới thiệu, đưa vào quy hoạch các chức danh chủ chốt của địa phương.

Mục tiêu của khóa học nhằm bồi dưỡng, cập nhật những kiến thức mới về đường lối, quan điểm của Đảng, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng và phương pháp công tác của bí thư cấp ủy cấp huyện; góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, phẩm chất chính trị, đạo đức để các bí thư quận ủy, huyện ủy hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao.

Chương trình bồi dưỡng trong 3 tuần, gồm 5 chuyên đề lý thuyết, 9 chuyên đề kỹ năng và báo cáo kinh nghiệm thực tế. Đây là những vấn đề quan trọng, sát hợp với đối tượng học viên, giúp các bí thư cấp ủy cấp huyện củng cố sâu hơn về cơ sở lý luận, được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực tiễn.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phát biểu với lớp học, đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh những yêu cầu đặt ra đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đối với người làm công tác lãnh đạo, quản lý, yêu cầu học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm càng phải cao hơn bởi vì, trên cương vị công tác của mình, người lãnh đạo phải luôn tìm tòi, phát hiện cái mới và phải kịp thời đưa ra những quyết định để xử lý, nhất là những tình huống mới, những vấn đề phức tạp phát sinh.

Đối tượng của lớp học này là các bí thư cấp huyện, là cấp sát cơ sở nhất. Thực tế cho thấy có rất nhiều vấn đề mới, phức tạp phát sinh từ cơ sở mà hàng ngày các bí thư huyện uỷ phải lãnh đạo, giải quyết. Việc mở các lớp bồi dưỡng cho bí thư cấp ủy cấp huyện vào thời điểm các địa phương đang khẩn trương, tích cực triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thể hiện tính chất quan trọng và sự cần thiết đối với lớp học.

Đồng chí Tô Huy Rứa lưu ý: Tình hình hiện nay đặt ra yêu cầu, đòi hỏi rất cao đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý nói chung cũng như đối với các bí thư cấp huyện. Trước hết, các bí thư cấp huyện phải được trang bị đầy đủ kiến thức, lý luận về xây dựng Đảng, nắm vững chủ trương, nghị quyết của Đảng, có khả năng và kỹ năng cần thiết để triển khai công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, sự rèn luyện, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống của các bí thư cấp uỷ cấp huyện phải trở thành tấm gương để cán bộ, đảng viên và nhân dân noi theo.

Được học tập ở mái trường Đảng mang tên Bác, các học viên cần tập trung hoàn thành tốt các nội dung trong chương trình đề ra, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật theo quy định đồng thời với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Lớp học cần thực sự là diễn đàn để các học viên trao đổi, thảo luận nhằm nhận thức rõ ràng và sâu sắc hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm về thực tiễn và công tác chuyên môn của bí thư cấp ủy cấp huyện để mỗi người tích luỹ thêm kinh nghiệm, có điều kiện hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trên cương vị công tác của mình.


Hương Thủy
(TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản