Nâng cao hiệu quả thông tin về Tây Nam bộ trên Báo Tin tức

“Thời gian qua, Báo Tin tức nói riêng và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) nói chung đã thể hiện tốt vai trò là nguồn thông tin chính thống nhằm định hướng dư luận. Các địa phương thuộc khu vực Tây Nam bộ cần phải có cơ chế phối hợp tốt với TTXVN, đặc biệt trong việc cung cấp và phổ biến các thông tin này đến đông đảo cán bộ và nhân dân trong vùng”. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, tại Hội nghị “Nâng cao hiệu quả thông tin vùng Tây Nam bộ trên Báo Tin tức, TTXVN”, diễn ra tại Cần Thơ, ngày 10/4/2012.


Đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phát biểu chỉ đạo hội nghị.


Đây là hội nghị do TTXVN phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức. Hội nghị đã thu hút trên 100 đại biểu đại diện cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Quân khu 9; Bộ Chỉ huy quân sự, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin Truyền thông, Bộ đội biên phòng, Sở Công an, Ban Dân tộc… thuộc 13 tỉnh, thành vùng Tây Nam bộ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN đã nêu bật những thành tựu của vùng Tây Nam bộ trong đấu tranh vì độc lập tự do của đất nước trước kia và trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng hiện nay. Trong những năm qua, các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ người nghèo được triển khai đồng bộ; hoạt động an sinh xã hội được quan tâm; các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng được triển khai mạnh mẽ, đem lại sự đổi thay và phát triển ở vùng đất cực nam này của Tổ quốc. Trong quá trình phát triển của mình, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của quân và dân trong vùng, Tây Nam bộ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước cũng như sự hợp tác, chia sẻ của cả nước, trong đó có vai trò của công tác thông tin tuyên truyền của các cơ quan báo chí, đặc biệt là TTXVN.


Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (bên phải) trao cho ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ bức ảnh “Bác Hồ bắt nhịp bài ca Kết đoàn” của TTXVN tặng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.


Tuy nhiên, các phát biểu của Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Tổng Giám đốc TTXVN đều cho rằng, thông tin về Tây Nam bộ trên báo chí, trong đó có TTXVN và Báo Tin tức, chưa đủ sâu rộng và tương xứng với vị thế và vai trò của khu vực này trong nước và quốc tế. Mặt khác, nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan báo chí chủ chốt, trong đó có TTXVN và Báo Tin tức, cũng chưa được phổ biến rộng rãi cho cán bộ và nhân dân Tây Nam bộ.

Nhiều ý kiến của các đại biểu tại hội nghị cũng đánh giá, Báo Tin tức đã thể hiện được vai trò, vị trí là dòng thông tin chủ lưu; phản ánh nhanh nhạy, chính xác và có tính định hướng chính trị - tư tưởng cao về các sự kiện trong nước và quốc tế, trong đó có khu vực Tây Nam bộ. Đây thật sự là một kênh thông tin thiết thực và bổ ích với bạn đọc, đáp ứng được nhu cầu thông tin từ người dân bình thường cho tới những cán bộ lãnh đạo.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ nhận xét, trong những năm qua Báo Tin tức đã liên tục có những đổi mới về nội dung và hình thức, làm tăng sức hấp dẫn với bạn đọc. Chẳng hạn như chuyên trang “Dân tộc và miền núi” trên báo ra hằng ngày, trang “Văn hóa dân tộc” trên báo Tin tức Cuối tuần và chuyên mục “Dân tộc” trên trang điện tử www.baotintuc.vn của Báo Tin tức đã cung cấp những thông tin thiết thực với đồng bào. Qua thông tin trên Báo Tin tức, nhiều hộ nông dân đã học cách làm ăn, tự mình vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đã có cuộc sống khá giả. Đặc biệt, thông tin phản hồi, phản biện trên Báo Tin tức đã góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận, đấu tranh chống lại những luận điệu của các thế lực thù địch.

Quang cảnh hội nghị.


Tuy nhiên, không ít ý kiến cũng thẳng thắn đề nghị Báo Tin tức cần tiếp tục cải tiến nội dung, đặc biệt là tăng cường những thông tin sát với thực tế phát triển của từng vùng, miền. Tích cực phản biện những mặt trái của xã hội, những bức xúc về vấn đề an sinh xã hội của vùng Tây Nam bộ để địa phương nhìn nhận và điều chỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, phản biện xã hội chính thống hoàn toàn không tiêu cực, ngược lại những luồng thông tin phản biện của báo chí giúp cho chính quyền thấy được những bất cập trong quá trình phát triển. Đồng thời cần cổ vũ những mặt tích cực, những tấm gương điển hình xã hội, những cách làm kinh tế hay để từ đó các địa phương học tập và nhân rộng mô hình…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều biện pháp và kiến nghị nhằm tăng cường sự phối hợp, chỉ đạo, cung cấp thông tin giữa các ban, ngành chức năng của các tỉnh trong khu vực với TTXVN nói chung và Báo Tin tức nói riêng, trong đó có thông tin phản hồi, phản biện về Tây Nam bộ. Các đại biểu cũng đề xuất nhiều kiến nghị để các sản phẩm thông tin của TTXVN, trong đó có Báo Tin tức, đến được ngày càng đông đảo cán bộ và nhân dân trong vùng.

Tăng cường sự lan tỏa của dòng thông tin chính thống

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã nêu bật vai trò và vị trí của TTXVN trong việc cung cấp thông tin phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước; cung cấp thông tin cho hệ thống báo chí trong, ngoài nước. Ông Nguyễn Đức Lợi cho rằng trong bối cảnh sự cạnh tranh thông tin ngày càng gay gắt; nhiều thông tin sai sự thật, thiếu định hướng về chính trị và tư tưởng, được đăng tải trên một số cơ quan báo chí trong và ngoài nước thì cần phải tăng cường sức mạnh của các cơ quan báo chí chính thống, trong đó có TTXVN và Báo Tin tức. Làm được như vậy tức là đảm bảo cho dòng thông tin có tính định hướng chính trị - tư tưởng cao, chân thực, cân đối và nhân văn, chiếm giữ vai trò chủ đạo để có thể định hướng dư luận, đấu tranh chống lại những thông tin sai lệch, những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, tạo sự đồng thuận trong xã hội vì mục tiêu xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi cho biết, là cơ quan thông tấn nhà nước, TTXVN hiện mỗi ngày cung cấp hàng nghìn thông tin thuộc hầu hết các thể loại và loại, từ các ấn phẩm báo chí đến báo điện tử đa phương tiện, truyền hình bằng tiếng Việt và các ngoại ngữ chủ chốt trên thế giới cũng như các thứ tiếng dân tộc ít người ở Việt Nam. Trong đó, thông tin về Tây Nam bộ, một vùng có vị trí chiến lược quan trọng và trọng điểm kinh tế của cả nước, là một trong những trọng tâm thông tin của TTXVN nói chung và Báo Tin tức nói riêng.

Một thực tế được các đại biểu dự hội nghị đặt ra là, mặc dù đã rất nỗ lực và có những thành công nhất định trong việc cung cấp thông tin về Tây Nam bộ đến bạn đọc, nhưng thông tin về Tây Nam bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng nước ta, trong đó có TTXVN và Báo Tin tức, vẫn chưa thành hệ thống, chưa đủ sâu và rộng như tầm quan trọng, vai trò và ý nghĩa của khu vực này đối với đất nước và quốc tế.

Mặt khác, các báo chính thống, trong đó có Báo Tin tức của TTXVN, vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tới cán bộ và nhân dân các tỉnh trong khu vực.
Chia sẻ tại Hội nghị, ông Lê Duy Truyền, Tổng Biên tập Báo Tin tức, cho biết, sắp tới Báo Tin tức sẽ xây dựng và duy trì chuyên trang về đồng bằng sông Cửu Long trên các ấn phẩm và trên trang điện tử của Báo Tin tức. Ông Truyền mong muốn được các ban, ngành, địa phương trong vùng Tây Nam bộ phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin, giúp đỡ các phóng viên thường trú TTXVN và phóng viên Báo Tin tức tại các tỉnh để Báo Tin tức hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ Nguyễn Phong Quang đã đề nghị các địa phương trong vùng, ngoài việc tạo điều kiện cung cấp thông tin cho TTXVN và Báo Tin tức còn cần có kế hoạch cụ thể và có các biện pháp hỗ trợ trong việc đưa các ấn phẩm của TTXVN, trong đó có Báo Tin tức, đến với cán bộ và nhân dân trong vùng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và lực lượng vũ trang trong vùng.


Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long: Thông tin trên Báo Tin tức luôn phát huy được thế mạnh nhanh nhạy, kịp thời và chính xác liên quan đến mọi mặt của đời sống, chính trị, xã hội; đã thể hiện vai trò chính trị và định hướng thông tin đến dư luận xã hội, rất bổ ích cho bạn đọc nói chung và bạn đọc Tây Nam bộ nói riêng. Tuy nhiên, hạn chế của Báo Tin tức là những thông tin liên quan đến những bức xúc của xã hội như những khó khăn về hạ tầng cơ sở, bệnh viện, trường học, chính sách phát triển nông thôn mới khu vực Tây Nam bộ… chưa được phản ánh đúng mức. Những thông tin phản biện xã hội chính thống là rất cần thiết, giúp cho cán bộ lãnh đạo kịp thời điều chỉnh chính sách, khắc phục những tồn tại.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: Thời gian qua, tỉnh Cà Mau là một trong những địa phương đã phối hợp rất tốt với TTXVN. Riêng với Báo Tin tức, theo chương trình của Chính phủ, chúng tôi đã chú ý và chỉ đạo kịp thời đưa báo đến các địa chỉ theo yêu cầu, tuy nhiên số lượng báo phát hành đến bạn đọc của tỉnh còn hạn chế. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát lại và tăng cường lượng phát hành báo đến bạn đọc nhiều hơn. Tuy nhiên, Báo Tin tức cũng cần liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng thông tin và hình thức báo, đặc biệt là việc đa dạng hóa khâu phát hành để mở rộng đối tượng bạn đọc. Chúng tôi cũng mong muốn và sẽ cố gắng hỗ trợ và phối hợp thiết thực hơn trong cung cấp thông tin đối với TTXVN trong thời gian tới.

Ông Lê Đức Hạnh, Biên phòng tỉnh Long An: Mong Báo Tin tức sớm trở lại với chúng tôi Năm ngoái, Báo Tin tức được cấp cho Bộ đội biên phòng Long An, phải thừa nhận rằng từ khi có Báo Tin tức, cán bộ và chiến sỹ biên phòng đã được trang bị rất nhiều kiến thức. Những thông tin trên Báo Tin tức đã giúp cho bộ đội biên phòng chúng tôi có một món ăn tinh thần không thể thiếu. Với hàm lượng thông tin phong phú, đặc biệt là những bài viết mang tính chính luận của báo đều mang tính định hướng rất cao và rèn giũa bản lĩnh tư tưởng cho người lính. Chính vì thế, Báo Tin tức đã được đưa vào sinh hoạt báo chí hàng ngày tại các đơn vị. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Báo Tin tức không được cấp phát đến bộ đội biên phòng nữa, chúng tôi rất lấy làm tiếc vì không còn được đọc báo. Trong khi đó với nguồn kinh phí hạn hẹp, chúng tôi không thể mua báo. Do đó, chúng tôi mong muốn các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho bộ đội biên phòng có thêm một sản phẩm tinh thần, đồng thời cũng là tài liệu học tập và tuyên truyền trong cán bộ chiến sỹ cũng như nhân dân địa phương.Tin, ảnh: SĨ DŨNG - ĐAN PHƯƠNG

1

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản