Nâng cao hiệu quả thông tin về ba vùng chiến lược

Hội nghị sơ kết một năm thực hiện “Thỏa thuận phối hợp thông tin tuyên truyền giai đoạn 2013 - 2016 giữa TTXVN và các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ”, do TTXVN và các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, phối hợp tổ chức sáng 18/11, tại Hà Nội.

Lễ ký thỏa thuận phối hợp thông tin tuyên truyền giữa TTXVN và ba Tây. Ảnh: Doãn Tấn


Hội nghị nhằm đánh giá lại hiệu quả đạt được trong công tác phối hợp thông tin về ba vùng chiến lược trong 1 năm qua, đồng thời đưa ra những giải pháp, kế hoạch để đưa công tác thông tin về ba vùng chiến lược lên một tầm vóc mới trong thời gian tới.

Theo đánh giá của lãnh đạo TTXVN và lãnh đạo ba Ban: Thỏa thuận hợp tác đã được triển khai hiệu quả. Theo đó, với sự tăng cường phối hợp và ủng hộ của ba Ban Chỉ đạo, TTXVN đã triển khai được nhiều tuyến thông tin bài bản bằng các loại hình thông tin thông qua các kênh tuyên truyền đối nội và đối ngoại.

TTXVN cũng đã huy động các đơn vị trong toàn ngành cùng tham gia tuyên truyền; phối hợp với ba Ban Chỉ đạo xây dựng chuyên trang, chuyên mục về ba vùng chiến lược. Nhờ đó, đã nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới ba vùng chiến lược, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi,  hơn một năm qua, TTXVN đã phát hàng nghìn tin, bài phản ánh khá toàn diện tình hình ở ba vùng chiến lược, tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với khu vực cũng như việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách tại các địa phương, như: Chương trình 135, Nghị quyết 30a, Quyết định 24, 25, 26 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng của các vùng...

Đặc biệt, TTXVN đã giao cho báo Tin tức Cuối tuần xây dựng Chuyên đề “Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ”, thực hiện nhiệm vụ định hướng dư luận về ba vùng chiến lược, đồng thời là diễn đàn của cán bộ và nhân dân, là cầu nối giữa lãnh đạo ba Ban chỉ đạo với các địa phương và nhân dân, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Sau hơn 1 năm thực hiện, nội dung các chuyên đề của báo Tin Tức Cuối tuần khá toàn diện, đi vào các vấn đề thiết thực của đời sống người dân, đồng thời tích cực góp phần hỗ trợ các địa phương, ba Ban chỉ đạo trong việc tuyên truyền triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước tại ba vùng chiến lược.

Bên cạnh đó, báo Tin tức đã xây dựng và duy trì đều đặn, hiệu quả chuyên mục “Dân tộc và Miền núi” với thời lượng 1 trang/ngày trên báo Tin tức ra hằng ngày và chuyên mục “Dân tộc” trên báo Tin tức điện tử tại địa chỉ baotintuc.vn.

Bộ đội biên phòng đồn Thanh Thủy tìm kiếm thông tin trên Báo Tin Tức.


Một ấn phẩm khác của TTXVN là báo Ảnh Dân tộc và Miền núi, được xuất bản song ngữ bằng tiếng Việt và 8 ngữ của đồng bào dân tộc gồm Khmer, Chăm, K’ho, M’nông, Êđê, Jrai, Bahnar và Mông; cũng đã phát huy tốt vai trò là một ấn phẩm chủ chốt bằng tiếng dân tộc thiểu số dành cho đồng bào, trong đó chủ yếu là cán bộ và nhân dân Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, đáp ứng nhu cầu được tiếp cận thông tin của đồng bào dân tộc thiểu số.

Với vai trò là cơ quan báo chí hàng đầu cả nước về thông tin đối ngoại, trong hơn một năm qua, TTXVN cũng đã đăng phát hàng nghìn tin, bài, ảnh bằng nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Trung, Nga, Tây Ban Nha, Lào, Khmer, đem đến cho bạn đọc ở ngoài nước cũng như các cơ quan, tổ chức nước ngoài một cái nhìn toàn diện và chân thực về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, đồng thời quảng bá các nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như công tác gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa bản địa.

Theo Tổng giám đốc  Nguyễn Đức Lợi: Trong thời gian tới, TTXVN sẽ tiếp tục tăng cường cả về số lượng và chất lượng thông tin về Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của đồng bào cũng như yêu cầu thông tin, tuyên truyền của Đảng và Nhà nước về ba vùng chiến lược này.

Các đơn vị thông tin của TTXVN cũng sẽ tiếp tục mở các chuyên trang, chuyên mục về Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, qua đó tăng cường thông tin về ba khu vực, về vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, hải đảo... 

Đồng thời tăng cường hơn nữa thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến cán bộ và nhân dân ba vùng chiến lược; phản ánh trung thực, khách quan, toàn diện và kịp thời về tình hình ba khu vực, nhất là những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chuyển tải kịp thời sự chỉ đạo, hoạt động của các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ về các nội dung thiết thực đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, công tác dân tộc, tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn… đến các cấp, các ngành và người dân trong vùng. …

Sau hơn 1 năm thực hiện thỏa thuận, TTXVN và ba Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, thống nhất, đề nghị các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước có biện pháp để phổ biến rộng rãi hơn nữa các sản phẩm thông tin của TTXVN trong cán bộ và nhân dân các dân tộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; đồng thời đưa kênh Truyền hình Thông tấn vào tất cả các dịch vụ truyền dẫn, phát sóng tại các tỉnh, thành Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ; kiến nghị Nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ chi phí cho TTXVN tăng lượng phát hành báo Tin Tức Cuối tuần cho các cán bộ trong hệ thống chính quyền; bộ đội biên phòng; người có uy tín trong xã hội… tại ba vùng; tăng đối tượng được cấp phát các ấn phẩm song ngữ của Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, khắc phục tình trạng quá thiếu những ấn phẩm này so với nhu cầu rất cao của cán bộ và đồng bào.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản