Nâng cao hiệu quả phối hợp triển khai hoạt động hội nhập quốc tế

Ngày 9/3, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên họp toàn thể của Ban Chỉ đạo nhằm tổng kết, đánh giá công tác năm 2016, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

Tham dự phiên họp có các Phó thủ tướng: Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; đại diện các bộ, ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo.


Trong năm 2016, Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương chủ động triển khai các hoạt động hội nhập quốc tế trong khuôn khổ nhiệm vụ được giao. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn kiện quan trọng về hội nhập quốc tế, trong đó có Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 06-NQ/TW khóa XII về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị-xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo về hội nhập quốc tế. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu kết luận, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định hội nhập đã mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân, đồng thời thúc đẩy quá trình hoàn thiện thể chế trong nước theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, thương mại toàn cầu giảm, sự hoài nghi về toàn cầu hóa gia tăng… các ban chỉ đạo liên ngành cần tăng cường công tác tham mưu chiến lược cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên các lĩnh vực; tiếp tục củng cố và kiện toàn tổ chức để nâng cao hiệu quả phối hợp.


Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: Chính phủ sẽ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TW với hơn 50 nhiệm vụ cụ thể; các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ trong triển khai, nhất là việc rà soát các khuôn khổ thể chế để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với các hiệp định thương mại tự do đã ký kết.


Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, việc lần thứ hai là chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương không chỉ là dịp Việt Nam tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của Diễn đàn, mà còn là cơ hội để tăng cường quảng bá tiềm năng, kết nối đối tác, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.


Đối với công tác thông tin và truyền thông về hội nhập quốc tế, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu cần có những biện pháp, cách tiếp cận tốt hơn nữa để người dân và doanh nghiệp tiếp cận thông tin về hội nhập một cách dễ dàng và thuận tiện hơn; đồng thời tăng cường vai trò của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong việc giúp các doanh nghiệp nắm bắt và tận dụng được những ưu đãi, cơ hội của các hiệp định thương mại tự do.


TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản