Nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Chiều 10/9, tại Hà Nội, Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia đã ra Tuyên bố chung.

Chú thích ảnh
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an điều hành Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo đó, Tuyên bố chung khẳng định, Bộ trưởng và đại diện các đoàn đại biểu các quốc gia, tổ chức của các quốc gia: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam cùng Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ; Cảnh sát Liên bang Australia; Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc thúc đẩy hợp tác song phương, khu vực và quốc tế, thông qua hoạt động phối hợp tác chiến, như chia sẻ thông tin, hợp tác qua biên giới, duy trì và mở rộng các dự án, chương trình, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực, nhằm đối phó với vấn đề ma túy thế giới và khu vực một cách hiệu quả hơn; tăng cường trao đổi thông tin một cách cụ thể, chính xác và kịp thời giữa các quốc gia, tổ chức.

Cùng với đó, xem xét triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên phạm vi lãnh thổ mỗi nước; phối hợp đấu tranh với các đường dây tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia có liên quan đến các nước, nhằm mục tiêu chung là ngăn chặn tội phạm ma túy ở khu vực Đông Nam Á, không để hình thành phát triển thị trường ma túy lớn của thế giới…

Tại họp báo thông báo kết quả Hội nghị được Bộ Công an tổ chức chiều cùng ngày, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đã trả lời câu hỏi của báo chí.

Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết: Theo báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC), số vụ bắt giữ methamphetamine ở Đông Á và Đông Nam Á đã tăng gấp 8 lần trong giai đoạn 2007-2017 lên 82 tấn, chiếm 45% các vụ bắt giữ trên toàn cầu. Năm 2018, số lượng methamphetamine bị thu giữ ở khu vực này ước tính lên đến 116 tấn. Đây là con số báo động. Việc sản xuất và thu giữ methamphetamine đang bùng nổ lớn nhất kể từ trước tới nay trong khu vực.

“Tình hình ma túy tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, khó lường. Sự thay đổi tuyến đường vận chuyển ma túy cũng gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng Việt Nam trong điều tra, triệt phá. Trong 9 tháng năm 2019, Việt Nam đã phát hiện và bắt giữ hơn 13 nghìn vụ, hơn 20 nghìn đối tượng, thu giữ gần 5 tấn và hơn 500 nghìn viên ma túy tổng hợp, hơn 750 kg heroin, 571 kg cần sa khô”, Đại tá Vũ Văn Hậu cho biết.

Chú thích ảnh
Đại biểu Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong bối cảnh đó, tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ thông tin cập nhật, cảnh báo xu hướng mới nổi và nguy cơ tiềm ẩn đang ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ ở Việt Nam, mà ở cả những nước khác trong và ngoài khu vực.

Các đại biểu cũng đã phân tích, đánh giá tình hình, nắm bắt biến động mới của các tuyến, địa bàn và đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy bất hợp pháp trong khu vực; đồng thời thảo luận thống nhất các giải pháp cấp bách, chiến lược nhằm phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, các tuyến khác vào vùng Tam giác vàng và từ Tam giác vàng đi các khu vực khác.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, đại biểu tham gia Hội nghị cũng khẳng định cam kết và nhận thức ở cấp cao về tính cấp thiết của việc tăng cường hợp tác, phối hợp tác chiến trong đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy ở trong và ngoài khu vực.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia là một diễn đàn hợp tác được tổ chức theo sáng kiến của Bộ Công an. Tham dự Hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng gần 200 đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống ma túy
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống ma túy

Chiều 10/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp các Trưởng đoàn, đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tổ chức tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN