Nâng cao hiệu quả báo chí cấp cho vùng đặc biệt khó khăn

Chương trình cấp một số báo và tạp chí cho vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định 975/QĐ-TTg ngày 20/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các chính sách về dân tộc, xóa đói giảm nghèo... của Đảng và Nhà nước ta, vì thế cần tiếp tục chương trình này trong những năm tới.

Đồng bào dân tộc thiểu số và cán bộ bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang đọc báo Tin Tức. Ảnh: Viết Tôn

Đó là ý kiến tổng quát được đưa ra tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2011 và phương hướng công tác 6 tháng cuối năm thực hiện Quyết định 975, do Ủy ban Dân tộc chủ trì ngày 17/6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, cho biết: Trong những năm qua và 6 tháng đầu năm nay, hơn 20 báo và tạp chí tham gia Chương trình 975 đã vượt nhiều khó khăn, liên tục cải tiến nội dung, hình thức và công tác phát hành, đáp ứng nhu cầu thông tin tuyên truyền của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ và nhân dân những vùng xung yếu và còn nhiều khó khăn của đất nước. Các báo và tạp chí tham gia chương trình này đã trở thành mạch máu thông tin giữa Đảng, chính quyền với cán bộ và nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo... góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo vệ an ninh quốc phòng, trật tự xã hội, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của các dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và vùng miền trong nước.

Phát biểu tại hội nghị, bà Triệu Thị Nái, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đã đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của việc cung cấp báo và tạp chí cho cán bộ vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Bà Triệu Thị Nái đã biểu dương những đóng góp của các báo và tạp chí tham gia chương trình này trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; khích lệ, động viên những tấm gương người tốt việc tốt; phê phán những hủ tục; bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc; phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển vùng dân tộc thiểu số và vùng khó khăn; củng cố, tăng cường lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và chính quyền...

Các ý kiến tham luận cho rằng, trong thời đại kỹ thuật số và bùng nổ các loại hình thông tin hiện nay, báo in vẫn giữ vai trò rất quan trọng trong bối cảnh hàng chục năm nữa vẫn có hàng chục triệu người ở Việt Nam chưa thể tiếp cận hoặc làm chủ các công nghệ và hình thức thông tin tiên tiến như Internet. Các đại biểu cũng nêu những bất cập mà các báo và tạp chí tham gia chương trình này cũng như các cơ quan hữu quan cần phối hợp khắc phục trong thời gian tới nhằm cải tiến nội dung, hình thức các ấn phẩm cũng như các vấn đề về kinh phí, công tác phát hành, quản lý và sử dụng các báo và tạp chí tại các địa phương, cơ sở.

Các đại biểu nhất trí kiến nghị Chính phủ tiếp tục duy trì chương trình cấp báo và tạp chí, trong đó có các chuyên đề và các báo hằng ngày trong giai đoạn 2011-2015 cho cán bộ và nhân dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, miền núi...

LDT

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản