Nâng cao chất lượng hội viên nông dân trong tình hình mới

Ngày 12/12, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các đại biểu cho rằng, để thực hiện tri thức hóa nông dân, Nhà nước cần có những cơ chế, chính sách, chương trình hỗ trợ cụ thể, thiết thực để nông dân biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết nhu cầu thị trường để chuyển đổi cách thức làm ăn cho phù hợp.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cần nâng cao nhận thức, trình độ cho đội ngũ cán bộ, đào tạo hôi viên, nông dân.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam tỉnh Bình Phước Đào Thị Lanh phát biểu tham luận tại phiên khai mạc trọng thể 12/12. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, đào tạo nông dân

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước Đào Thị Lanh cho biết, việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, đào tạo nông dân việc là rất quan trọng. Hội Nông dân tỉnh Bình Phước đã có những giải pháp cụ thể cho từng giai đoạn, đối tượng cụ thể, theo các hình thức như cử tuyển, khuyến khích tự đào tạo, đào tạo nâng cao; kết hợp lồng ghép các nội dung bồi dưỡng vào các lớp bồi dưỡng, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên nông dân… 

Đến nay, đội ngũ cán bộ Hội Nông dân tỉnh Bình Phước có 31/31 đồng chí có trình độ chuyên môn Đại học trở lên, trong đó có 6 thạc sỹ và 1 tiến sỹ; 29/31 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Cán bộ chuyên trách Hội cấp tỉnh và cấp huyện: 100% có trình độ Đại học và trên đại học, cơ bản được đào tạo trình độ lý luận chính trị theo yêu cầu.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước Đào Thị Lanh, để đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ Hội Nông dân các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Hội trong giai đoạn cách mạng mới, các cấp Hội cần nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, trước hết là người đứng đầu về vị trí, vai trò, mục đích, ý nghĩa của công tác cán bộ nói chung, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói riêng. 

Bên cạnh đó, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cần hoàn chỉnh thêm các quy định, quy chế, khung chương trình, nội dung, phương pháp, giáo trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng phù hợp ở từng cấp, từng cơ sở đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức thực hiện có kết quả; cần sớm có chương trình, kế hoạch để đào tạo theo lộ trình để có được đội ngũ cán bộ chuyên gia, chuyên sâu, có khả năng tư vấn, hướng dẫn, tổ chức cho nông dân phương pháp, kỹ năng sản xuất, kinh doanh liên kết theo chuỗi giá trị, đặc biệt là hướng đến nền công nghiệp 4.0.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước Đào Thị Lanh cho rằng: Ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng do các giáo viên, chuyên gia, nhà khoa học đảm nhiệm, cần dành thời lượng thỏa đáng để mời những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, có kinh nghiệm để truyền đạt, tư vấn những vấn đề từ thực tiễn phong trào nông dân có liên quan đến chương trình đào tạo, bồi dưỡng. Các cấp Hội cần quan tâm rèn luyện, đào tạo cán bộ qua thực tiễn phong trào, thông qua phong trào phát hiện những nhân tố nổi trội, phù hợp để có hướng đào tạo, rèn luyện, thử thách, có cơ chế quản lý và sử dụng lâu dài...

Khắc phục tình trạng hội viên đông nhưng không mạnh

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sĩ phát biểu tham luận tại phiên khai mạc trọng thể 12/12. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận Kiều Như Bổn cho biết, nhiệm kỳ qua, công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có những chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh hiện có 402 chi hội được thành lập theo thôn, khu phố đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ đảng.

Nhiều phương pháp, hình thức tập hợp nông dân vào Hội được triển khai thực hiện như: hình thành các chi, tổ, hội, nhóm sản xuất theo ngành nghề, tổ vay vốn tiết kiệm, tổ đoàn kết đánh bắt xa bờ... đã mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân, qua đó đã thu hút nông dân vào tổ chức Hội. 

Đến nay, nông dân tại các địa phương trong tỉnh đã thành lập được 63 chi, tổ, hội nghề nghiệp với 830 hội viên sinh hoạt theo Điều lệ Hội. Mô hình tổ, hội theo nghề nghiệp được duy trì và phát triển mạnh gắn với xây dựng mô hình phát triển kinh tế từ quỹ hỗ trợ nông dân. Mỗi tổ hội có từ 10 - 30 hội viên cùng sản xuất một loại giống, cây, con hay cùng kinh doanh một lĩnh vực, ngành nghề…

Để khắc phục tình trạng số lượng hội viên đông nhưng chất lượng hội viên không mạnh, hoạt động Hội còn mang tính hình thức, kém hiệu quả, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận Kiều Như Bổn cho biết, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành khảo sát, rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng tổ chức sinh hoạt tại chi, tổ, Hội Nông dân. 

Trong thời gian tới, bối cảnh tình hình chung của cả nước và địa phương trong tỉnh có nhiều thời cơ thuận lợi và những khó khăn thách thức đan xen đòi hỏi tổ chức Hội Nông dân các cấp phải vươn lên ngang tầm nhiệm vụ, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đặc biệt, các cấp Hội cần khắc phục tình trạng hội viên đông nhưng không mạnh.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho rằng, để thực hiện tri thức hóa nông dân, Nhà nước cần có những cơ chế, chính sách, chương trình hỗ trợ cụ thể, thiết thực để nông dân biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết nhu cầu thị trường để chuyển đổi cách thức làm ăn cho phù hợp...

Đỗ Bình (TTXVN)
Tin khác

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản