Nâng cao chất lượng dự báo chiến lược trong công tác đối ngoại

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, ngày 23/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương. Cùng tham dự có lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ và một số nhiệm vụ trọng tâm của Ban Đối ngoại Trung ương thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các ý kiến, kiến nghị đã tập trung vào việc tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương, phối hợp giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối ngoại nói chung, trong đó có đối ngoại Đảng; kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, đổi mới công tác lễ tân, tăng cường nguồn lực và cơ sở vật chất cho hoạt động đối ngoại của Đảng.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Ban Đối ngoại Trung ương, là cơ quan tham mưu của Trung ương Đảng về lĩnh vực đối ngoại; nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Ban Đối ngoại Trung ương đã đạt được trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao, cả về tham mưu, thẩm định, hướng dẫn, kiểm tra, tổ chức thực hiện các hoạt động đối ngoại của Đảng; đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thành tốt công tác đối ngoại nói chung... Đến nay, Đảng ta có quan hệ với hơn 200 đảng ở 114 nước, trong đó có 94 đảng cộng sản, đảng công nhân, 46 đảng cầm quyền. Ban Đối ngoại Trung ương cũng đã làm tốt công tác xây dựng nội bộ cơ quan, tiếp tục phát huy truyền thống hơn 60 năm đoàn kết, phấn đấu xây dựng và trưởng thành.

Tổng Bí thư đã thắng thắn chỉ rõ những hạn chế trong công tác nghiên cứu cơ bản và dự báo chiến lược, thẩm định, phản biện các đề án đối ngoại, quản lý các hoạt động đối ngoại...; phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan và các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với công tác đối ngoại Đảng trong giai đoạn sắp tới. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho công tác đối ngoại Đảng càng nặng nề hơn, đa dạng, phức tạp hơn. Làm sao xử lý thỏa đáng các mối tương quan giữa mở cửa hội nhập với giữ vững độc lập tự chủ; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại với việc gìn giữ, phát huy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống...

Trong thời gian tới, Ban Đối ngoại Trung ương cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; nắm chắc đường lối đối nội và đối ngoại mà Đảng ta đã đề ra; thấm nhuần 6 bài học kinh nghiệm và 9 nhiệm vụ công tác đối ngoại cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Tổng Bí thư nhấn mạnh nhiệm vụ số một là nghiên cứu cơ bản và dự báo chiến lược. Ban Đối ngoại Trung ương cần tổ chức lực lượng, nghiên cứu bài bản, đặt hàng, chắt lọc, tổng hợp, khâu nối kết quả nghiên cứu của các cơ quan, bộ, ngành hữu quan, các học viện, nhà trường... phục vụ đắc lực công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của

Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Bên cạnh đó, Ban Đối ngoại Trung ương cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thẩm định; quản lý thống nhất, chặt chẽ các hoạt động đối ngoại, chủ động đề xuất, kiên quyết can gián, tránh tình trạng trùng lắp, nhiều đoàn cùng đến một địa bàn, nội dung làm việc như nhau. Cùng với việc tiếp tục tăng cường, mở rộng quan hệ đối ngoại của Đảng, Ban Đối ngoại Trung ương cần tập trung làm tốt công tác xây dựng cơ quan, xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, không ngừng học tập, rèn luyện, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư mong muốn các ngành, các cấp cần phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng hơn nữa, để hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ quan trọng và ngày càng phức tạp đang đặt ra đối với công tác đối ngoại nói chung, trong đó có đối ngoại Đảng, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Thị Sự

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản