Năm 2016 bắt đầu cấp mã số định danh

Hơn 2 năm nữa, những người được cấp mã số định danh đầu tiên sẽ hưởng các tiện ích như không cần đến giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn... bởi tất cả đều được gói gọn trong một dãy số.

Ngày 8/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định phê duyệt Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020; nhằm đổi mới tổ chức, hoạt động quản lý Nhà nước về dân cư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, phát triển Chính phủ điện tử.

Theo đó, sau khi hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc cấp số định danh cá nhân; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hệ thống hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, từ năm 2016 sẽ cấp số định danh cho công dân và nhập thông tin cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi đó, công dân không phải khai các thông tin cơ bản đã có trong cơ sở dữ liệu mà chỉ cần khai số định danh cá nhân và cơ quan có thẩm quyền tra cứu thông tin này để giải quyết thủ tục hành chính. Công dân không cần mang theo các giấy tờ như Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, hộ chiếu...

Trường hợp bị thiên tai, hỏa hoạn khiến giấy tờ bị mất, người dân không phải mất nhiều thời gian, công sức để làm lại bởi cơ quan quản lý chỉ cần tra cứu trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia trước khi cấp lại những giấy tờ cần thiết.

Theo Chinhphu.vn, với quy mô dân số lên tới trên 90 triệu dân, mỗi ngày cả nước có trung bình 600.000 giao dịch hành chính. Hầu hết thủ tục này đều được thực hiện thủ công và đòi hỏi công dân phải tự chứng minh về nhân thân thông qua việc xuất trình hoặc nộp bản sao hoặc bản sao có chứng thực các giấy tờ; hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính chưa được chia sẻ, sử dụng chung nên đã tạo ra gánh nặng hành chính lên tới cả nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Nhưng gánh nặng này sẽ được giảm dần khi quá trình cấp số định danh cá nhân được thực hiện dựa trên việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Tư pháp ước tính, với số định danh cá nhân, người dân sẽ không phải khai thông tin công dân hoặc xuất trình, nộp bản sao hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ công dân khi thực hiện 1.300 thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết, không phải chờ đến năm 2020, khi toàn bộ đề án về quản lý dân cư hoàn thành, mà có thể từ năm 2016 những người được cấp mã số định danh đầu tiên sẽ được thụ hưởng lợi ích từ dãy số đa năng này.Theo vnexpress
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN