Mỹ đánh giá cao năm APEC 2017 tại Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Liên minh doanh nghiệp Mỹ về Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Trung tâm Quốc gia Mỹ vì APEC (NCAPEC) tổ chức sự kiện quảng bá năm APEC Việt Nam 2017.

Tham dự sự kiện này, về phía Mỹ có Chủ tịch NCAPEC Monica Hardy Whaley, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách APEC Đại sứ Matthew J. Matthews, Trợ lý Đại diện Thương mại phụ trách APEC Michael L. Beeman cùng đại diện nhiều cơ quan chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ.

Đoàn từ Việt Nam dự có Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, đại diện Ban thư ký Quốc gia APEC 2017 và VCCI.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư gần 650 tỷ đồng triển khai xây mới, nâng cấp và mở rộng các công trình lưới điện nhằm phục vụ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017) sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Chủ tịch NCAP, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ khẳng định rất coi trọng năm APEC 2017, đồng tình với chủ đề và định hướng ưu tiên do Việt Nam đề xuất, cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam bảo đảm thành công của APEC 2017.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã phát biểu nêu bật ưu tiên của Hội nghị Cấp cao các doanh nghiệp APEC, kêu gọi sự quan tâm và tham gia của các doanh nghiệp Mỹ cho sự kiện quan trọng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC trong năm.

Trong phần đóng góp ý kiến, các doanh nghiệp Mỹ cho biết sẽ tích cực tham gia vào các sự kiện do Việt Nam đăng cai, tích cực kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác; rất mong Việt Nam tiếp tục cung cấp sớm các thông tin chi tiết về các sự kiện liên quan.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại sự kiện. Giới thiệu tổng thể về năm APEC 2017 tại Việt Nam, Đại sứ chia sẻ với chủ đề chính của năm "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Việt Nam muốn cùng các đối tác tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển năng động hơn nữa của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, bốn lĩnh vực trọng tâm ưu tiên được sự kiện đưa ra, gồm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, đặc biệt là xây dựng các cộng đồng vững mạnh, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và hoàn thành các mục tiêu Bogor vào năm 2020; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững.

Đại sứ cũng đã giới thiệu lịch hoạt động chính của năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng và các sự kiện bên lề, trong đó có Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với các doanh nghiệp APEC, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Theo đó, ưu tiên của APEC 2017 cũng sẽ nhằm mục tiêu chủ yếu "vì người dân, vì doanh nghiệp". Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác, trong đó có doanh nghiệp Mỹ để đạt được mục tiêu này.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, trong bối cảnh cơ hội và thách thức đan xen như hiện nay, APEC với tư cách là diễn đàn đàn kinh tế hàng đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần phát huy hơn nữa vai trò thúc đẩy thương mại và tăng trưởng toàn cầu. Đại sứ đánh giá cao cam kết của các cơ quan chức và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đối với châu Á - Thái Bình Dương và APEC, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của khu vực.

Đại sứ cảm ơn và hoan nghênh NCAPEC và Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tiếp tục hỗ trợ, phối hợp tổ chức thành công của APEC 2017 tại Việt Nam; mong muốn cộng đồng doanh nghiệp và nhất là chính quyền mới của Mỹ tích cực tham gia năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC và trông đợi Tổng thống đắc cử Donald Trump dự Tuần lễ Cấp cao APEC và thăm Việt Nam trong tháng 11/2017.
Đoàn Hùng - Thanh Tuấn (P/v TTXVN tại Washington)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản