Mũi khoan từ phía sau hầm thủy điện bị sập đã thành công

Đã có thêm lỗ thông mới để thông hơi, thoát nước cho khu vực hầm nơi 12 công nhân đang bị mắc kẹt, đây là thông tin mới nhất ghi nhận được từ hiện trường vụ sập hầm của công trình thủy điện Đa Dâng-Đa Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Đến 9 giờ ngày 19/12, mũi khoan từ phía sau hầm đã thành công, lực lượng cứu hộ đã bắt đầu cho bơm hút nước, bùn ngập từ bên trong ra ngoài.

Khẩn trương tiến hành công tác cứu hộ. Ảnh: Đặng Tuấn-TTXVN


Mũi khoan từ phía sau hầm cũng có đường kính 6 cm, như 3 mũi khoan từ phía trước cửa hầm đã thành công trong các ngày trước đó, giúp việc thông hơi và thoát nước tốt hơn; đặc biệt đây lại là phía hạ lưu nên nước ngập bên trong sẽ được thoát nhanh ra ngoài.

Vào chiều tối 18/12, sau nhiều giờ nỗ lực bơm thoát nước, mực nước ngập trong đoạn hầm đã rút xuống dưới 1m, so với mức 1,5m vào ngày trước.

Trong khi đó, hai đường hầm phụ được đào hai bên vách của đường hầm chính dùng để giải cứu, đưa các nạn nhân ra ngoài đã có tiến tiển tốt. Đến 7 giờ 19/12, đường hầm bên phải đã đào được 15m, nhánh bên trái đã tiến được 10m.

Lực lượng công binh, chuyên gia mỏ và cảnh sát cứu hộ cũng đã tập trung mạnh cho việc đào hai đường hầm cứu hộ hai bên vách hầm chính. Sau những khó khăn ban đầu do yếu tố địa chất, hai hướng đào này đã gặp thuận lợi hơn, tiến độ được đẩy nhanh.

Lực lượng công binh đang dồn tổng lực tiếp tục đào sâu hai đường hầm này, để sớm vượt qua đoạn hầm bị sập khoảng 35m, tiếp cận khu vực hầm bên trong có các nạn nhân. Đường hầm nhánh phải đêm qua tiến được 8m, nay đã sâu 15m. Đường hầm bên trái mới triển khai đào từ chiều 18/12 cũng đã vào được 10m.

Cũng trong đêm 18/12, lực lượng cứu hộ tiếp tục hướng khoan từ trên đỉnh đồi xuống nóc hầm, với lỗ khoan thứ hai, bên cạnh lỗ thứ nhất đã phải dừng lại vào chiều 18/12 do mũi khoan vướng đá nên bị hỏng không thể tiếp tục sau khi đã đi được hơn 40m.

Đến rạng sáng 19/12, mũi khoan thứ hai trên đỉnh đã khoan được trên 30m, trong tổng số gần 70m đất đá. Hướng khoan này rất quan trọng bởi sẽ tạo lỗ thông có đường kính lớn 10cm để cung cấp quần áo và một số nhu yếu phẩm cho các nạn nhân, giúp chống rét, chống đói và còn có thể đưa đường dây thông tin xuống giúp việc liên lạc tốt hơn.

Việc tiếp tế dưỡng khí, nước uống, cháo, sữa cho các nạn nhân vẫn được đảm bảo và lực lượng cứu hộ cũng đã chuyển thêm vào trong một đèn pin nhỏ, giấy và bút cho các nạn nhân.


Nhóm phóng viên TTXVN tại Lâm Đồng


Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản